Phạt 105 triệu đồng với 6 tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trên mạng xã hội

  • 09/11/2020 14:03
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài

ANTD.VN -  Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PT-TH&TTĐT, Bộ TT-TT) cho biết, vi phạm trên mạng xã hội vẫn diễn phổ biến.

Phạt 105 triệu đồng với 6 tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trên mạng xã hội ảnh 1

Mạng xã hội hoạt động tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam

Tính từ đầu năm đến nay, Cục PT-TH&TTĐT đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 tổ chức, doanh nghiệp do có các hành vi vi phạm trong hoạt động thiết lập mạng xã hội (MXH), với tổng số tiền xử phạt 105 triệu đồng.

Điển hình là hồi tháng 6/2020, cơ quan quản lý Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thật Vi Diệu do có hành vi chủ động lưu trữ, truyền đưa nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước trên MXH tại tên miền voz.vn.

Một trong những sai phạm chủ yếu mà nhiều MXH hiện nay thường vi phạm là chưa triển khai đầy đủ các biện pháp về kỹ thuật trong quản lý các trang MXH. Một số trang lại không thực hiện đăng ký, lưu trữ thông tin cá nhân của thành viên theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 23c Nghị định số 27/2018/NĐ-CP, gồm: Họ và tên; ngày, tháng, năm, sinh; số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp; số điện thoại và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Thậm chí, dưới hình thức khác, nhiều MXH còn cho phép người sử dụng đăng ký thành viên thông qua tài khoản Facebook, Google; cho phép người sử dụng dưới 14 tuổi đăng ký thành viên nhưng không có sự giám hộ hợp pháp của người lớn.

Ngoài ra, nhiều MXH hiện nay không thực hiện đúng chế độ báo cáo theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; Không hợp tác, phối hợp điều tra các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trong quá trình truyền đưa hoặc lưu trữ thông tin số của tổ chức, cá nhân theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật…

Để bảo đảm việc hoạt động cung cấp nội dung thông tin trên mạng tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, thời gian tới, Cục PT-TH&TTĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với những hành vi vi phạm trong lĩnh vực thông tin điện tử, đặc biệt là hoạt động thiết lập MXH.

Tin cùng chuyên mục