Pháp và Đức nhất trí sớm cải tổ khu vực đồng tiền chung

  • 17/03/2018 14:52
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 16/3, trong cuộc hội đàm tại thủ đô Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết sẽ đưa ra được lộ trình cải tổ cho khu vực đồng tiền chung Eurozone từ nay đến cuộc họp của Hội đồng châu Âu vào cuối tháng 6 tới.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Tổng thống Pháp khẳng định việc cải tổ này có vai trò quan trọng, trong bối cảnh châu Âu đã bị ảnh hưởng sâu sắc kể từ khi Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, và sự hiện diện ngày càng lan rộng của chủ nghĩa cực đoan. 

Pháp và Đức nhất trí sớm cải tổ khu vực đồng tiền chung ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết sẽ có những bước thay đổi EU trong đó có khu vực đồng tiền chung Eurozone

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm giải pháp cho những thách thức mà châu Âu đang phải đối mặt như khủng hoảng di cư, chủ nghĩa hoài nghi châu Âu, căng thẳng ngoại giao quốc tế và cải cách thể chế châu Âu.

Tổng thống Macron đã nhấn mạnh đến "trách nhiệm cực kỳ quan trọng" của Paris và Berlin trong khi "những căng thẳng quốc tế tiếp tục gia tăng". Hai nhà lãnh đạo đã trích dẫn trường hợp ngộ độc của một cựu điệp viên hai mang Nga tại Anh, khẳng định sự "đoàn kết đồng minh" với London. Pháp và Đức sẽ thảo luận biện pháp phản thích hợp liên quan đến vụ việc này. 

Hoan nghênh Thủ tướng Merkel đã thành lập được chính phủ mới, Tổng thống Macron bày tỏ hy vọng rằng trách nhiệm và sự đoàn kết trong Eurozone sẽ được tái lập, đặc biệt trong chính sách về người nhập cư, quốc phòng, thương mại và giáo dục. Ông khẳng định Pháp và Đức sẽ đề xuất một lộ trình rõ ràng và đầy tham vọng cho việc tái thiết này vào tháng 6 tới. 

Về phần mình, Thủ tướng Merkel khẳng định chính phủ mới của Đức mong muốn tìm thấy con đường chung với Pháp vì "một tương lai mới". Bà nhấn mạnh châu Âu sẽ bất khả chiến bại nếu như không để bị chia rẽ trong quan hệ địa chính trị nội khối, dù trong lĩnh vực thương mại hoặc trong cuộc cạnh tranh bình đẳng với các nước đang phát triển.

"Chúng tôi không phải lúc nào cũng có cùng quan điểm, nhưng Pháp và Đức đã làm rất nhiều việc trong quá khứ. Giờ đây chúng tôi muốn tìm những con đường chung.Tôi quyết tâm đến đó và tôi nghĩ chúng ta có thể làm được. Hơn nữa, châu Âu cần phải trở thành một tổ chức thống nhất dưới áp lực của chủ nghĩa đa phương đang trỗi dậy” bà Merkel nói.

 Thủ tướng Đức khẳng định mục đích của tiến trình cải cách là nhằm ổn định Eurozone, gồm thiết lập một liên minh ngân hàng giữa 19 nước thành viên và lên kế hoạch cho một cơ chế bảo hiểm tiền gửi duy nhất để bảo vệ tiền gửi cá nhân.

Theo France 24

Tin cùng chuyên mục