Pháp và Đức đe doạ trừng phạt Nga

  • 10/05/2014 20:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Pháp và Đức vừa đe doạ sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt lên Nga nếu cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine vào 25/5 không thể diễn ra.

Tổng thống Pháp Francois Hollande và thủ tướng Đức Angela Merkel đã cùng phát biểu rằng họ e sợ bất ổn sẽ gia tăng ở Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định cuộc bầu cử ở miền đông Ukraine sắp diễn ra vào 11/5 là hoàn toàn bất hợp pháp và kêu gọi Nga nên có hành động rút quân rõ rằng khỏi biên giới Ukraine.

NATO ước lượng Nga hiện có khoảng 40.000 quân sát biên giới Ukraine mặc dù Moscow nói đã rút hết binh lính về căn cứ.

Pháp và Đức đe doạ trừng phạt Nga ảnh 1
Pháp và Đức đe doạ sẽ trừng phạt Nga nếu cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine không diễn ra

Bài phát biểu chung được tiến hành sau khi 2 nhà lãnh đạo gặp nhau ở phủ thủ tướng ở Đức: “Nếu không có một cuộc bầu cử tổng thống được quốc tế công nhận, tình hình bất ổn ở Ukraine sẽ ngày càng trở nên nặng nề. Đức và Pháp đã đồng ý rằng nếu trường hợp đó xảy ra, hành động phản ứng tiếp theo sẽ được dựa theo quyết định chung của Hội đồng châu Âu vào 6/3/2014”.

Phản ứng được nói đến ở đây chính là áp đặt thêm nhiều lệnh trừng phạt mới lên Nga. Cả EU và Mỹ đã trừng phạt những các nhân và tổ chức có liên quan đến tổng thống Putin trước đây không lâu.

Ngoài ra, bài phát biểu chung của 2 nhà lãnh đạo Đức và Pháp cũng kêu gọi chính phủ tạm quyền của Ukraine nên rút quân trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, quân đội chỉ nên sử dụng khi cần để bảo vệ người dân và tài sản.

Tất cả các bên nên giải giáp các lực lượng vũ trang trái phép và ngừng các hành động bạo lực dưới sự giám sát của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu vào 15/5, hai nhà lãnh đạo nói thêm.

Ukraine hiện đang thực hiện chiến dịch chống khủng bố ở miền đông đất nước nhằm trấn áp những người biểu tình thân Nga, hiện đang chiếm đóng hàng loạt các cơ quan công quyền ở một vài thành phố và thị trấn.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục