Pháp tuyên bố đóng cửa 3 căn cứ quân sự tại Mali

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, nước này sẽ bắt đầu đóng các căn cứ quân sự tại miền bắc Mali vào cuối năm 2021 như động thái nhằm tái cơ cấu sự hiện diện tại vùng Sahel của châu Phi.

Tuyên bố của ông Macron được đưa ra vào hôm 9-7 trong hội nghị thượng đỉnh với 5 quốc gia vùng Sahel bao gồm Burkina Faso, Mali, Niger, Chad và Mauritania, qua đó căn cứ quân sự của Pháp tại Kidal, Tessaliy và Timbuktu của Mali sẽ được đóng.

Việc đóng cửa các căn cứ quân sự sẽ bắt đầu từ cuối năm 2021 và kết thúc vào năm 2022. Cùng với đó, Pháp sẽ rút khoảng 2000 lính khỏi vùng Sahel, giảm từ mức 5100 quân ở thời điểm hiện tại.

Pháp đã hiện diện quân sự tại vùng Sahel của châu Phi từ năm 2013

Pháp đã hiện diện quân sự tại vùng Sahel của châu Phi từ năm 2013

Mặc dù vậy, Tổng thống Macron cũng khẳng định rằng, Pháp vẫn có lợi ích trong sự ổn định an ninh tại Sahel và duy trì cam kết của mình theo cách tiếp cận khác.

Pháp đã tiến hành chiến dịch quân sự chống lại khủng bố ở Sahel vào năm 2013 dưới thời cựu Tổng thống Francois Hollande với lý do mối đe dọa từ các phần tử này có thể ảnh hưởng tới an toàn của châu Âu và vùng Tây Phi.

Sự triển khai kéo dài gần 1 thập kỉ qua còn chưa đạt được thành công như dự kiến khi các phần tử khủng bố tại Sahel không có dấu hiệu suy yếu, trong khi sự ủng hộ trong nước cho sự can thiệp quân sự này đã giảm ở mức thấp hơn 50% vào tháng 5-2021.

Vào hôm 10-6, Tổng thống Macron đã tuyên bố chiến dịch Barkhane tại Mauritania, Chad, Niger, Mali và Burkina Faso sẽ bước vào giai đoạn cuối cùng để hướng tới việc Pháp rút binh lính khỏi đây. Ít nhất 50 lính của quốc gia này đã thiệt mạng tại Sahel kể từ năm 2013.