Pháp triệu Đại sứ Mỹ vì bê bối nghe lén

ANTĐ - Ngày 21-10, Đại sứ Mỹ tại Pháp, Charles Rivkin đã được triệu  đến Bộ Ngoại giao Pháp ở Paris để làm rõ những thông tin về việc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ - NSA đã nghe lén hơn 70 triệu cuộc điện thoại tại Pháp. 

Đại sứ Charles Rivkin rời Bộ Ngoại giao Pháp sau khi được triệu

Trước đó tờ “Le Monde” đưa tin NSA đã theo dõi các cuộc điện thoại được thực hiện tại Pháp. Cụ thể từ ngày 10-12-2012 đến ngày 8-1-2013, NSA đã dùng các biện pháp khác nhau để do thám 70,3 triệu cuộc điện thoại và tin nhắn SMS của công dân Pháp. Tờ báo còn trích dẫn rằng tài liệu này do Edward Snowden tiết lộ, và chương trình giám sát này có tên mã là “US-985D”.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài Europe 1 của Pháp, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Manuel Valls cho biết những thông tin đăng tải trên tờ “Le Monde” thực sự gây sốc, và khẳng định nước này đang yêu cầu phía Mỹ đưa ra lời giải thích rõ ràng. Phát biểu trước báo chí trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao các quốc gia EU được tổ chức tại Luxembourg, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói rằng những hành động này đã vi phạm quyền riêng tư và không thể chấp nhận được, EU cần phải nhanh chóng đảm bảo rằng các hoạt động tương tự không được phép lặp lại.

Bài báo trên của “Le Monde” được đăng tải sau khi tuần báo Spiegel của Đức tiết lộ thông tin Mỹ đã truy cập trái phép tài khoản thư điện tử của cựu Tổng thống Mexico Felipe Calderon.