Pháp sẽ có quyết định cuối cùng về việc bàn giao tàu Mistral cho Nga

  • 06/09/2014 13:51
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-9, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố, ông sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc bàn giao 2 chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral cho Nga vào cuối tháng 10, căn cứ vào tình hình tại miền đông Ukraine. 

Phát biểu tại buổi họp báo trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh NATO ở Anh, ông Hollande nói: “Tôi sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối tháng 10, phụ thuộc vào tình hình tại Ukraine”.

“Chúng tôi không bao giờ bị buộc phải đình chỉ các hợp đồng này. Mức độ trừng phạt, do Liên minh châu Âu thông qua không bao giờ có nghĩa rằng các hợp đồng đang có hiệu lực có thể được đặt vào tình trạng nghi vấn”, ông Hollande tuyên bố.

Tổng thống Hollande đã đưa ra 2 điều kiện để cung cấp tàu tấn công đổ bộ Mistral cho Nga là, một “thỏa thuận ngừng bắn có hiệu quả” và một “giải pháp chính trị.”

Pháp sẽ có quyết định cuối cùng về việc bàn giao tàu Mistral cho Nga ảnh 1
Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral của Pháp

Bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO vừa diễn ra tại xứ Wales, ông Hollande nói với các phóng viên rằng hợp đồng cung cấp 2 chiếc tàu chở trực thăng lớp Mistral không bị hủy bỏ và cũng không bị đình chỉ, nhưng cho rằng những điều kiện trên phải được đáp ứng mới có thể bàn giao 2 chiếc tàu này cho Nga.

Nga đã đặt Pháp đóng 2 tàu chiến đổ bộ trực thăng lớp Mistral vào tháng 6-2011 trị giá 1,6 tỉ USD. Chiếc đầu tiên, có tên Vladivostok, theo kế hoạch sẽ được bàn giao vào cuối năm nay, trong khi chiếc thứ 2 sẽ được bàn giao vào năm 2015.

Tuy nhiên, việc thực hiện hợp đồng này gặp nhiều rủi ro sau khi các nước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga do nước này bị cáo buộc can dự vào cuộc khủng hoảng tại Ukraine. 

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục