Phấp phỏng ngóng điểm vào lớp 10

  • 14/07/2012 08:00
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - Thông tin truyền tai về điểm chuẩn năm nay tăng vọt so với năm trước khiến không ít học sinh và cả giáo viên lo ngại khả năng trượt mất suất vào lớp 10 trường công lập.
Phấp phỏng ngóng điểm vào lớp 10 ảnh 1
Khối công lập không đáp ứng hết nhu cầu là nguyên nhân gây căng thẳng 
trong đợt tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Điểm văn cao đột ngột

Với gần 80.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT năm nay, đây đang là thời điểm hồi hộp nhất chờ thông tin về điểm chuẩn vào các trường công lập. Tranh thủ đến thăm cô giáo dạy Toán, nhóm học sinh lớp chọn trường THCS Giảng Võ vẫn bàn chủ đề chính về điểm chuẩn vào 10. Không chỉ có học sinh mà cả cô giáo cũng lo không kém khi nghe thông báo: “Em nghe nói điểm vào trường THPT Nguyễn Trãi năm nay cũng phải 50 điểm”, trong khi năm ngoái trường này lấy 47 điểm. Điểm chuẩn không cao của những trường thuộc tốp 2 là lý do tỷ lệ học sinh đăng ký nguyện vọng 2 lớn. Tuy nhiên, nếu mức điểm chuẩn cao như vậy thì học sinh đăng ký nguyện vọng 2 sẽ khó đạt yêu cầu khi phải cao hơn nguyện vọng 1 là 1,5 điểm. “Những trường tốp 2 mà lấy điểm cao như vậy thì có khi học sinh được 54 điểm cũng chưa chắc đã đỗ vào trường THPT Kim Liên” - cô N.D.Linh trường THCS Giảng Võ chia sẻ.

Một trong những nguyên nhân khiến điểm vào lớp 10 của các nhóm trường tốp 2 trở lên được dự đoán cao hơn năm trước là kết quả thi môn Văn năm nay khá hơn. Đề thi môn Văn được đánh giá không khó với 2 tác phẩm khá gần gũi là “Lặng lẽ Sa Pa” và “Tiểu đội xe không kính”. Ngay khi thí sinh thi xong, nhiều giáo viên đã nhận định với học sinh đăng ký vào các trường tốp đầu thì điểm 7, 8 không khó. “Chưa năm nào học sinh lớp mình lại có điểm môn Văn tốt như vậy, phổ điểm đẹp với nhiều điểm 8, 9” - cô N.D.Linh cho biết.


Dự kiến điểm chuẩn cao hơn từ 0,5 đến 1 điểm

Khảo sát một số trường nội thành, đại diện Ban giám hiệu các trường này đều cho biết, điểm chuẩn sẽ được báo cáo với Sở GD-ĐT Hà Nội vào ngày 14-7, tuy nhiên mức điểm năm nay khả năng sẽ cao hơn năm trước từ 0,5 đến 1 điểm. Sau mức điểm chót vót của khối chuyên có thể kể đến các trường như Kim Liên, Thăng Long, Phan Đình Phùng, Trần Phú, Việt Đức... Theo ông Phạm Trung Dũng, Hiệu trưởng trường THPT Thăng Long, điểm chuẩn năm nay của trường dự kiến là 54,5, cao hơn năm trước 1 điểm. “Đây là mức điểm đã được trừ đi với những học sinh đỗ vào trường chuyên vì vậy khả năng hạ điểm chuẩn là rất hiếm” - ông Phạm Trung Dũng cho biết. Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức cho biết, mức điểm chuẩn trường dự kiến năm nay là 53 điểm, cao hơn năm trước 0,5 điểm. Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm năm nay có tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi khá đông nên mức điểm chuẩn dự kiến cũng khá cao. Đại diện Ban giám hiệu trường này cho biết khả năng điểm chuẩn sẽ từ 53 đến 53,5 điểm.

Với những trường thuộc tốp 2, dự kiến năm nay điểm chuẩn cũng sẽ tăng nhẹ. Ông Nguyễn Tôn Vinh, Hiệu trưởng trường THPT Đống Đa cho biết, điểm thi năm nay của trường có khả năng lên 48 điểm, tăng 1 điểm so với năm trước. Trường THPT Nguyễn Trãi, điểm chuẩn cũng tăng hơn nhưng không đến mức như thông tin của học sinh trường THCS Giảng Võ. Đại diện Ban giám hiệu nhà trường cho biết, điểm chuẩn vào trường năm nay từ 48 đến 48,5 điểm. Đây là những trường có tỷ lệ đăng ký nguyện vọng 2 khá lớn nên khi cộng với điểm điều kiện tuyển nguyện vọng 2 thì điểm chuẩn vào những trường này cũng xấp xỉ 50 điểm.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, ngày 25-7 các cơ sở giáo dục sẽ thông báo kết quả phúc khảo cho thí sinh. Khi điểm chấm lệch so với điểm chấm lần trước từ 1,0 điểm trở lên đối với môn Ngữ văn và từ 0,5 điểm trở lên đối với các môn khác, thì điểm chấm phúc khảo là điểm mới của bài thi. Trong trường hợp điểm chấm lại chênh lệch so với điểm chấm lần trước từ 2,0 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại giữa cặp chấm của Hội đồng chấm thi và cặp chấm của Hội đồng phúc khảo. Điểm mới của bài thi là điểm thống nhất giữa cặp chấm của Hội đồng chấm thi và cặp chấm của Hội đồng phúc khảo. Những trường hợp không thống nhất về điểm bài thi và không kết luận được khuyết điểm thuộc về cặp chấm của Hội đồng chấm thi thì giữ nguyên điểm của Hội đồng chấm thi.

Tin cùng chuyên mục