Pháp nâng niu "quả trứng vàng" du lịch

  • 08/11/2016 06:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Pháp đang lên kế hoạch siết chặt hàng loạt biện pháp an ninh nhằm bảo vệ khách du lịch châu Á - những người mang lại cho quốc gia này những khoản thu nhập lớn từ ngành “công nghiệp không khói”.

Pháp nâng niu "quả trứng vàng" du lịch ảnh 1Khách du lịch châu Á mang lại nguồn thu lớn cho Thủ đô Paris và nước Pháp

Nhật báo Le Figaro của Pháp số ra ngày 6-11 cho biết, Chính phủ Pháp đang xem xét một loạt biện pháp an ninh bảo vệ khách du lịch châu Á tới thăm đất nước này. Kế hoạch này được đưa ra sau khi xảy ra tình trạng cướp bóc và các vụ tấn công vũ trang nhằm vào du khách châu Á ảnh hưởng lớn đến ngành “công nghiệp không khói” của quốc gia châu Âu này.

Là cái nôi văn hóa châu Âu với những công trình kiến trúc văn hóa nổi tiếng thế giới, kinh đô thời trang, văn hóa ẩm thực phong phú… Pháp từ lâu đã là một điểm đến du lịch hàng đầu không chỉ ở lục địa già mà còn trên thế giới. Năm 2015, nước Pháp đón tới 85 triệu khách du lịch đến từ các quốc gia trên khắp thế giới. Đón lượng du khách khổng lồ trong khi số dân chỉ khoảng 65 triệu người, ngành Du lịch đóng góp khoảng 7-8% tổng GDP khoảng hơn 2.800 tỷ USD mỗi năm của nước Pháp. Không chỉ thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, du lịch còn giúp tạo công ăn việc làm cho khoảng 2,5 triệu người trong độ tuổi lao động của Pháp.

Tuy nhiên, ngành “công nghiệp không khói” của Pháp đã bị tiếng nổ và mùi thuốc súng khủng bố đe dọa nghiêm trọng sau những vụ tấn công của những kẻ cực đoan, nhất là từ sau vụ khủng bố đẫm máu trung tuần tháng 11-2015 làm 129 người chết và hàng trăm người khác bị thương. Tâm lý lo ngại khủng bố cũng như các vấn đề an ninh trật tự khác khiến các công ty du lịch Pháp ước tính, số lượng du khách nước này trong năm nay sẽ giảm từ 4 đến 5% so với năm 2015.

Giữa lúc du khách quốc tế còn lo lắng về nguy cơ khủng bố thì ngành du lịch Pháp còn bị nhận thêm những đòn rất nặng bởi hàng loạt vụ tấn công, cướp bóc nhằm vào khách du lịch đến từ châu Á. Trong khi đó, sự gia tăng nhanh chóng dòng khách đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc…, đặc biệt là quốc gia đông dân và tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới là Trung Quốc đã mang lại nguồn thu lớn cho du lịch Pháp. Lo ngại sụt giảm lượng “khách sộp” từ Trung Quốc sau các vụ cướp bóc, đích thân Thị trưởng Paris Anne Hidalgo hồi tháng 6 vừa qua đã phải tới tới Trung Quốc để trấn an rằng, chính quyền Thủ đô Paris đã tăng cường tối đa các biện pháp an ninh nhằm đảm bảo an toàn cho các du khách.

Thế nhưng, một chuyến đi như vậy chắc chắn là không thể đủ để lấy lại niềm tin cho du khách Trung Quốc cũng như du khách châu Á. Chính vì vậy, Thủ tướng Pháp Manuel Valls ngày 7-11 đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban Chính phủ về du lịch, trong đó thông qua khoản ngân sách 43 triệu Euro chi cho các hoạt động tăng cường an ninh và quảng bá du lịch. Theo đó, ngoài biện pháp triển khai thêm cảnh sát tuần tra là việc bố trí dày đặc các camera giám sát tại các địa điểm thu hút khách du lịch, những tuyến đường trong và quanh Thủ đô Paris, mở một kênh an ninh du lịch...

Tin cùng chuyên mục