Pháp "khuyên nhủ" Iran trong căng thẳng

ANTD.VN - Ngày 2-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani, nhằm hối thúc ông Rouhani kiềm chế và thoả thuận với những người biểu tình.

Theo thông tin từ văn phòng Tổng thống Pháp, ông Macron đã bày tỏ mối quan ngại với ông Rouhani về số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình kéo dài 6 ngày qua tại Iran. Đồng thời, Paris cũng "khuyên nhủ" Tehran tôn trọng quyền tự do ngôn luận và biểu tình của người dân.

Cũng theo tuyên bố từ nguồn trên, chuyến thăm dự kiến của Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian tới Tehran vào cuối tuần này cũng bị trì hoãn một ngày.

Trong vài ngày qua, tình hình về Iran đã trở thành vấn đề nóng của thế giới

Về phần mình, Tổng thống Iran Rouhani đề nghị Pháp hành động đối với nhóm khủng bố lưu vong mang tên Mujahideen có cơ sở tại Paris. Ông cho rằng Mujahideen đang có nhiều động thái chống lại người dân Iran.

Các cuộc biểu tình tại Iran bùng phát từ ngày 28-12-2017, nhằm phản đối chính quyền và chính sách đối ngoại của nước này. Đồng thời, người dân cũng bày tỏ sự bất mãn về tình trạng thất nghiệp và đói nghèo, trong khi nạn tham nhũng trong bộ máy chính quyền ngày một gia tăng. Các cuộc biểu tình nhanh chóng đã biến thành bạo lực, khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, và nhiều người khác bị thương.