Pháo sáng V-League: Đừng để lĩnh hậu quả mới ân hận, sửa sai

  • 14/03/2018 16:43
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN - Nhiều quốc gia đã mạnh tay để ngăn chặn pháo sáng vào sân cỏ bằng các biện pháp như kiểm tra an ninh gắt gao, sẵn sàng trấn áp, xử phạt nặng đối tượng đốt pháo... Trong khi ở V-League, giới quản lý vẫn loay hoay tìm lời giải.

Sau vụ một số cổ động viên (CĐV) quá khích Hải Phòng đốt pháo sáng làm loạn sân Hàng Đẫy ở vòng 1 V-League 2018, những tranh luận quanh việc nên hay không nên đốt pháo sáng khi cổ vũ làm "nóng" nhiều diễn đàn mạng thể thao và ngay trong chính fanpage của CĐV bóng đá Hải Phòng. 

Việc một CĐV người Hải Phòng khá nổi tiếng là anh Văn Trần Hoàn đưa ra đề xuất các sân V-League dành riêng một khu cho các CĐV đốt pháo sáng, như "đổ thêm dầu vào lửa" cuộc tranh luận.

Pháo sáng V-League: Đừng để lĩnh hậu quả mới ân hận, sửa sai ảnh 1

Tranh luận về việc đốt pháo sáng xuất hiện ngay trong chính các CĐV Hải Phòng

Bên cạnh một số ý kiến bảo vệ, cho rằng đó là "đặc sản" của CĐV Hải Phòng thì rất nhiều ý kiến đã lên án, chỉ trích hành vi đốt pháo sáng trên khán đài, ném pháo sáng xuống sân của một số phần tử quá khích, vì cho rằng hành động đó không chỉ làm ảnh hưởng tới an toàn của cầu thủ, chất lượng chuyên môn trận đấu mà có thể gây tổn hại cho chính khán giả trên sân.

Thông số khoa học chỉ ra, pháo sáng có thể cháy tới nhiệt độ 1.600 độ C (nhiệt độ nóng chảy của thép), có loại lên đến 3.000 độ C. Khói từ pháo sáng rất nguy hiểm và không nên hít vào. Với những người bị hen suyễn, khói từ pháo sáng sẽ khiến họ trở nên khó thở nhanh chóng.

Video: Một số vụ tai nạn điển hình do pháo sáng gây ra trên các sân cỏ thế giới

Thế giới đã ghi nhận những vụ tai nạn từ pháo sáng nói chung và pháo sáng trong cổ vũ bóng đá nói riêng để lại hậu quả không hề nhẹ, nhiều trường hợp dẫn đến tử vong. Tại Việt Nam, một cổ động viên người Hải Phòng là anh Nguyễn Văn Trung đã trở thành nạn nhân.

Trong một trận cổ vũ đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2016, cổ động viên này đã bị bỏng nặng do sơ suất khi sử dụng pháo sáng. Hậu quả Trung phải nhập viện và trải qua hai lần phẫu thuật cấy ghép da.

"Cảm giác khi đó rất đau. Khoảng thời gian nằm viện, mọi sinh hoạt của tôi phải nhờ người thân hỗ trợ. Cho tới bây giờ khi nhắc tới pháo sáng, trong tôi vẫn là nỗi ám ảnh", anh Trung chia sẻ.

Thống kê cho thấy pháo sáng xuất hiện liên tục tại V-League ở những mùa giải và đều liên quan tới CĐV Hải Phòng. Thế nhưng dù đã được cảnh báo và hậu quả nhãn tiền song tình trạng đốt pháo sáng trên các khán đài V-League vẫn không thuyên giảm, gây ảnh hưởng không chỉ tới hình ảnh giải đấu, trận đấu, cầu thủ mà tới ngay cả tới khán giả - những người bất đắc dĩ phải hít khí độc từ khói pháo và xem những trận đấu bị cắt vụn để lực lượng an ninh dập pháo sáng.

Tác hại của pháo sáng tới sức khỏe, đặc biệt là những hành vi quá khích có thể phát sinh trong quá trình sử dụng pháo sáng là không thể phủ nhận. Thêm nữa, "nguyện vọng" đốt pháo sáng chỉ đến từ một bộ phận rất nhỏ CĐV quá khích, trong khi đại đa số khán giả dị ứng và xem hành vi đốt pháo sáng là phản cảm, thiếu văn hóa cổ vũ. Vì vậy cần phải khẳng định rằng việc dung dưỡng cho hành vi này - dù với hình thức nào - đều không thể chấp nhận.

Pháo sáng V-League: Đừng để lĩnh hậu quả mới ân hận, sửa sai ảnh 2

Một số quốc gia mạnh tay trấn áp, thậm chí bắt giữ đối tượng đốt pháo sáng trên khán đài

Nhiều nền bóng đá trên thế giới đã rất mạnh tay để ngăn chặn pháo sáng vào sân cỏ, bằng các biện pháp như kiểm tra an ninh gắt gao, sẵn sàng trấn áp, xử phạt nặng đối tượng đốt pháo...

Trong khi ở V-League, giới quản lý vẫn loay hoay tìm lời giải. Ban tổ chức giải thì "trông cậy" vào ban tổ chức sân trong khi ban tổ chức sân viện lý do lực lượng an ninh mỏng nên không đủ người kiểm soát, không thể lắp đặt các thiết bị như máy soi an ninh vi kinh phí lớn... Trong khi Ban Kỷ luật VFF than rằng các quy định hiện hành chưa chặt chẽ, dẫn đến gặp khó trong quá trình xử lý.

Đơn cử như vụ việc "mưa pháo sáng" trên sân Hàng Đẫy cuối tuần qua, Ban Kỷ luật VFF chưa thể xử lý do chưa thể xác định được chủ thể đối tượng đốt pháo, chưa kể CLB Hải Phòng không có Hội CĐV chính thức, vì thế không thể xử phạt, cũng như truy trách nhiệm cho cá nhân nào.

"Đã đến lúc cần những biện pháp mạnh tay để ngăn chặn nguy cơ hiển hiện từ pháo sáng", "Đừng để đến lúc có hậu quả nghiêm trọng mới bắt tay vào chấn chỉnh, khi đó ân hận đã quá muộn"... Đây là những thông điệp của rất nhiều CĐV nhắn nhủ tới giới quản lý cũng như các CĐV khác sau vụ "mưa pháo sáng" trên sân Hàng Đẫy vừa qua.

Tin cùng chuyên mục