Pháo kích vẫn diễn ra ở Donetsk và Luhansk, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

ANTĐ - Pháo kích tiếp tục diễn ra ở Donetsk và Luhansk bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa đại diện Kiev và lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine, Tổ chức An ninh và hợp tác Châu Âu (OSCE) hôm 14-10 cho biết.

Nhân viên cứu hỏa kiểm tra ngôi nhà bị pháo kích ở thị trấn Donetsk,
phía đông Ukraine ngày 10-10

“Phái đoàn Giám sát đặc biệt (SSM) thuộc OSCE, đang làm nhiệm vụ giám sát tình hình ở khu vực Donetsk và Luhansk, đặc biệt là tập trung giám sát việc thực hiện Nghị định thư Minsk. SSM tiếp tục nhận được các báo cáo và đã quan sát trực tiếp hiện trạng pháo kích xảy ra ỏ một số khu vực”, OSCE cho biết trên trang web chính thức của cơ quan này.

Theo tổ chức này, các quan sát viên đã nghe thấy trận pháo kích dài 10 phút với 12 quả đạn pháo cả thảy tại thành phố Popasna, cách Luhansk về hướng tây 85 km trong khi nói chuyện với người dân ở một số chợ ở đây.

Tại làng Krasnogorovka gần Donetsk, SMM đã tìm thấy "8 dấu tích tương thích với các loại pháo Grad bắn đến”. Ngoài ra, cơ quan này còn cho biết, người dân nơi đây đã sống trong cảnh thiếu nguồn cung cấp nước công cộng kể từ tháng 7.

Trong khi đó, tại thị trấn Starobeshevo ở khu vực Donetsk, SMM cho biết một tên lửa loại Uragan hiện vẫn bị mắc kẹt trong lòng đất gần tòa nhà hành chính. Theo người dân địa phương, các chuyên gia rà phá bom mìn ở đây đã vô hiệu hóa hoạt động của tên lửa.

Theo dữ liệu của Văn phòng Liên Hợp Quốc điều phối các vấn đề nhân đạo, kể từ khi bắt đầu xung đột quân sự đến ngày 8-10 ở miền đông Ukraine, 3.680 người bị thiệt mạng và hơn 8.870 người thương vong.

Tại cuộc họp diễn ra ở Minsk (Beralus) ngày 19-9, đại diện Kiev và lực lượng ly khai đã ký kết một biên bản ghi nhớ, trong đó quy định cụ thể việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn, thiết lập vùng đệm rộng 30km, thu hồi tất cả các vũ khí hạng nặng từ các khu dân cư, đồng thời OSCE sẽ triển khai nhiệm vụ giám sát ở khu vực đông nam Ukraine.