"Pháo đài bay" B-52 sẽ được trang bị vũ khí laser

ANTD.VN -Các nhà khoa học của không quân Mỹ đang nghiên cứu để trang bị cho máy bay ném bom B-52 hệ thống vũ khí laser, có khả năng triệt hạ các tên lửa không đối không và đất đối không của đối phương.

Các hệ thống laser tấn công và phòng thủ đã được phát triển cho các máy bay chiến đấu và vận tải của không quân Mỹ được vài năm. Tuy nhiên, gần đây, không quân Mỹ mới bắt đầu chương trình nghiên cứu có tên SHIELD, nhằm tạo ra hệ thống vũ khí laser phòng thủ công suất lớn cho máy bay ném bom tầm xa như B-52. 

B-52 sẽ được nâng cấp để sử dụng thêm ít nhất tới năm 2040, do đó, việc tạo ra một hệ thống phòng thủ công nghệ mới cho nó là hoàn toàn dễ hiểu. Theo trưởng phòng nghiên cứu vũ khí của không quân Mỹ, ông Greg Zachrias, hệ thống laser cho B-52 sẽ là loại lắp bên ngoài thân máy bay do đây không phải là mẫu máy bay cần đến yếu tố tàng hình.

B-52 còn có biệt danh là "pháo đài bay"

Vũ khí laser sử dụng năng lượng ánh sáng và nhiệt để phá hủy mục tiêu mà không gây ra một vụ nổ lớn. Nó có thể vận hành ở tốc độ cao, điều cho phép loại vũ khí này khả năng tiêu diệt gần như tức thời các vật thể di chuyển nhanh. Vũ khí laser được đánh giá là có chi phí thấp hơn tên lửa thông thường, ngoài ra, nó cũng có thể kết nối với radar mảng pha điện tử chủ động để tăng thời giản phản ứng từ khi phát hiện ra mục tiêu.

Mỹ sẽ thử nghiệm vũ khí laser cho máy bay chiến đấu lần đầu tiên vào năm 2021. Đây đang được mong chờ là loại vũ khí tiêu chuẩn trên mọi nền tảng máy bay từ máy bay vận tải như C-130, C-17 hay chiến đấu cơ F-15, F-35.