Phản ứng của Nhà Trắng về chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un

  • 28/03/2018 13:42
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 27/3, Nhà Trắng cho biết, Trung Quốc đã thông báo vắn tắt với Mỹ về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến Bắc Kinh. Tuyên bố trên được Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đưa ra ngay sau khi Triều Tiên xác nhận về chuyến thăm của nhà lãnh đạo nước này tới Trung Quốc. 

Thông báo đính kèm một thông điệp cá nhân của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bà Sanders nhấn mạnh Mỹ vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời cho biết Washington đánh giá diễn biến mới nhất trên như một bằng chứng cho thấy chiến dịch gây sức ép tối đa của nước này và các nước đồng minh "đang tạo ra bầu không khí đối thoại phù hợp với Bình Nhưỡng". 

Phản ứng của Nhà Trắng về chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un ảnh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong un hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trước đó, phát biểu trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết, nếu Hàn Quốc và Mỹ thể hiện thiện chí với những nỗ lực của Triều Tiên, tạo bầu không khí hòa bình và ổn định, đồng thời tiến hành các giải pháp đồng bộ và tiến bộ nhằm kiến tạo nền hòa bình. 

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ khi ông lên nắm quyền hồi năm 2011. Giới phân tích nhận định động thái này nhằm chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh đang được lên kế hoạch giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra lần lượt trong tháng 4 và tháng 5 tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục