Phản ứng của Mỹ về đề nghị gia nhập nhanh NATO của Ukraine

  • 01/10/2022 14:52
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói rằng bây giờ chưa phải là thời điểm để xem xét đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Đương (NATO) của Ukraine.
Phản ứng của Mỹ về đề nghị gia nhập nhanh NATO của Ukraine ảnh 1

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan

“Theo quan điểm của chúng tôi, cách tốt nhất bây giờ để ủng hộ Ukraine là thông qua hỗ trợ thực tế, trên thực địa. Quá trình gia nhập NATO nên được thực hiện vào thời điểm khác”, ông Sullivan nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 30-9-2022.

Tuyên bố của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30-9 đã ký đơn xin gia nhập NATO, và yêu cầu liên minh quân sự này nhanh chóng kết nạp.

Tại cuộc họp báo, ông Sullivan nhắc lại tuyên bố trước đó của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg rằng tư cách thành viên đòi hỏi sự đồng thuận của tất cả 30 thành viên của khối do Mỹ đứng đầu. Ông Stoltenberg cũng cam kết ủng hộ “kiên định” Ukraine, nhưng khẳng định điều đó không khiến NATO trở thành một bên trong cuộc xung đột với Nga.

Đơn xin gia nhập NATO của Ukraine được công bố cùng ngày Điện Kremlin tổ chức lễ ký kết hiệp ước về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ mới vào Nga. Tham dự lễ ký có người đứng đầu các vùng Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia hiện do Nga kiểm soát ở Ukraine.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục