Phản ứng của bà Thái Anh Văn về việc Trung Quốc tập trận gần eo biển Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Việc máy bay Trung Quốc tiếp cận Đài Loan trong hai ngày qua chứng tỏ rằng Bắc Kinh là “mối đe dọa đối với toàn bộ khu vực” và đã cho người Đài Loan thấy rõ hơn bản chất thực sự của Chính phủ Trung Quốc, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 20-9 cho biết.
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn

Nhiều máy bay Trung Quốc bị cáo buộc đã bay qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan và vào Vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong ngày 18 và 19-9, khiến hòn đảo này phải điều máy bay tiêm kích tới ngăn chặn.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 18-9 về các nỗ lực gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, Trung Quốc đã thông báo việc nước này tiến hành các cuộc tập trận quân sự gần eo biển Đài Loan và tố cáo cái mà họ gọi là sự thông đồng giữa Đài Loan và Mỹ.

Các cuộc tập trận diễn ra khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach đang ở Đài Bắc, và là quan chức cao cấp nhất trong Bộ Ngoại giao Mỹ tới thăm hòn đảo này trong vòng 4 thập kỷ.

Phát biểu trước các phóng viên, bà Thái Anh Văn đã lên án các cuộc tập trận của Trung Quốc.

“Tôi tin rằng những hoạt động này không giúp ích gì cho hình ảnh của Trung Quốc trên trường quốc tế và những hoạt động này còn khiến người dân Đài Loan cảnh giác hơn nữa, hiểu rõ hơn bản chất thực sự của chính quyền Trung Quốc”, bà Thái Anh Văn nhấn mạnh. “Ngoài ra, các nước trong khu vực cũng hiểu rõ hơn về mối đe dọa từ Trung Quốc”, nữ lãnh đạo Đài Loan nói thêm.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ, sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết. Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực với Đài Bắc khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế.