Phản ứng bất ngờ của Tổng thống Trump khi Thị trưởng New York ra tranh cử

ANTD.VN - Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio hôm 16-5 đã công bố chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Chính trị gia thường xuyên công kích Tổng thống Donald Trump cho biết, nếu trở thành Tổng thống, ông sẽ đặt “người dân lao động” lên ưu tiên hàng đầu.

Phản ứng bất ngờ của Tổng thống Trump khi Thị trưởng New York ra tranh cử ảnh 1Thị trưởng New York Bill de Blasio quyết đối đầu với ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11-2020

Hiện ông de Blasio là ứng cử viên thứ 23 của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng, quyết đối đầu với ông Donald Trump vào tháng 11 năm sau. Trong đoạn video quảng bá chiến dịch, ông de Blasio tuyên bố rằng đây là thời điểm để “dừng” ông Donald Trump lại. Chính trị gia này cho biết, Mỹ sở hữu rất nhiều tài sản, nhưng số tiền này đang “ở trong tay nhầm người”. “Tôi sẽ đương đầu với những người giàu có, những tập đoàn lớn. Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi chính phủ này phục vụ người dân lao động. Trong vai trò là thị trưởng thành phố lớn nhất nước Mỹ, tôi cũng đã làm những việc đó”, Thị trưởng New York Bill De Blasio nói.

Ông de Blasio, 58 tuổi, hiện đang là Thị trưởng thứ 109 của thành phố New York. Ông nhậm chức ngày 1-1-2014 và đang ở nhiệm kỳ thứ hai. Khi trở thành Thị trưởng, ông de Blasio từng được các cử tri hy vọng sẽ trở thành tiếng nói của những người Dân chủ cánh tả, tuy nhiên, mức độ tín nhiệm của ông đã dần thấp đi do một số sai lầm trong nhiệm kỳ đầu tiên. Một khảo sát gần đây do trường Đại học Quinnipiac thực hiện cho thấy, 76% số người New York được hỏi phản đối ý định tranh cử Tổng thống của ông de Blasio. 

Trong những tháng qua, ông de Blasio đã tới thăm các bang quan trọng như Iowa, New Hampshire, Nam Carolina và Nevada. Cuối tuần này, ông de Blasio có kế hoạch vận động tranh cử ở Iowa, Nam Carolina… Thị trưởng New York thể hiện bản thân là một người tiến bộ trong hai nhiệm kỳ làm thị trưởng và chống lại sự bất bình đẳng thu nhập. Ông được cho là sẽ quảng bá những thành tựu trong hai nhiệm kỳ thị trưởng trong chiến dịch tranh cử, bao gồm việc tăng lương tối thiểu lên 15 USD/h. 

Ông de Blasio có cha là người Mỹ gốc Đức và mẹ là người Mỹ gốc Italia. Cha ông từng phải đấu tranh với chứng nghiện rượu, sau đó tự sát. Do mối quan hệ căng thẳng với cha, cuối cùng ông đã đổi tên khai sinh từ Warren Wilhelm Jr. sang họ de Blasio của mẹ. Lớn lên ở Massachusetts, ông de Blasio theo học tại Đại học New York và trở thành một nhà hoạt động cánh tả. Ông từng điều hành các chiến dịch cho các chính trị gia Hillary Clinton và Charles B. Rangel, sau đó tự mình ứng cử, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Ủy viên hội đồng thành phố New York và trúng cử chức Thị trưởng. Gia đình ông de Blasio và phu nhân - bà McCray, người dẫn đầu ThriveNYC, sáng kiến về sức khỏe tâm thần của thành phố, có hai con. Cuộc sống gia đình viên mãn đã giúp ông ghi điểm trong cuộc đua giành chức Thị trưởng New York năm 2013.

Trên chính trường, Thị trưởng New York cũng là người thường xuyên công kích Tổng thống Donald Trump, người đồng hương của ông. Ông de Blasio hôm 13-5 tổ chức một cuộc họp báo tại Tháp Trump, đe dọa phạt Tổ chức Trump 2,1 triệu USD mỗi năm kể từ năm 2030, trừ phi tổ chức kinh doanh của Trump cắt giảm lượng khí thải từ các tòa nhà của mình. Trước đó, ông de Blasio nhiều lần chỉ trích ông Trump liên quan tới các vấn đề biến đổi khí hậu, nhập cư và chính sách. 

Gần như ngay sau khi Thị trưởng New York công bố tham gia cuộc đua vào “ghế nóng”, Tổng thống Donald Trump đã phản ứng trên Twitter, gọi ông de Blasio là “Thị trưởng tồi tệ nhất trong lịch sử thành phố New York, và không nghi ngờ gì là Thị trưởng tồi tệ nhất nước Mỹ. Ông nói rằng ông sẽ “rất ngạc nhiên” nếu ông de Blasio có thể trụ lại cuộc đua. “Tôi chúc ông ấy may mắn, nhưng thực sự sẽ tốt hơn nếu quay lại thành phố New York và làm tốt công việc của mình trong thời gian ít ỏi còn lại. Chúc may mắn, làm tốt”, ông Trump nói trong một đoạn video dường như được ghi hình từ chiếc chuyên cơ Không lực 1.

Được biết, khi thấy ông có ý định tranh cử Tổng thống, một số đồng nghiệp đã can ngăn ý tưởng đó, kêu gọi ông từ bỏ việc khám phá Nhà Trắng và thay vào đó tập trung vào một số vấn đề dai dẳng ở thành phố New York như nhà ở công cộng, người vô gia cư hay hệ thống tàu điện ngầm xuống cấp.