Phần thưởng lớn nhất là niềm tin yêu của Đảng, nhà nước và nhân dân

ANTĐ - “Những Huân chương, bằng khen, giấy khen mà các tập thể, cá nhân CATP Hà Nội được trao tặng hôm nay, là sự ghi nhận nỗ lực, kết quả đạt được của các đồng chí. Nhưng, phần thưởng lớn nhất chính là niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân dành cho lực lượng CAND”.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh điều này, tại hội nghị trực tuyến CATP tổng kết đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014; Sơ kết việc thực hiện kế hoạch 141/KH-CAHN-PV11 về tập trung kiểm tra, xử lý các đối tượng điều khiển mô tô, xe máy, lạng lách, đánh võng, chở người sai quy định, mang vũ khí khi tham gia giao thông.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Vụ, Cục Bộ Công an; đồng chí Chánh Văn phòng Bộ Công an; đại diện Ban Nội chính Thành ủy, Văn phòng UBND TP. Về phía CATP Hà Nội, có Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc, trưởng công an các quận, huyện, thị xã, các phòng nghiệp vụ. Tại gần 20 điểm cầu của CATP, thành phần dự hội nghị là các đồng chí chỉ huy quận, huyện, thị xã, phường, đồn, đội, trạm… 

Tội phạm bị kiềm chế

Sau phát biểu khai mạc của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, các đồng chí Phó Giám đốc CATP: Thiếu tướng Trần Thùy và Đại tá Nguyễn Duy Ngọc đã lần lượt trình bày tóm tắt báo cáo tình hình, kết quả thực hiện đợt cao điểm tập trung đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo đảm ANTT địa bàn TP Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 (từ 16-12-2013 đến 28-2-1014); và báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch 141/KH-CAHN-PV11 của CATP (từ 29-7-2011 đến 28-2-2014).

Giữ vững bình yên cho những cung đường

Theo Thiếu tướng Trần Thùy, trong đợt cao điểm, lực lượng Công an các cấp từ thành phố đến quận, huyện, thị xã đã nghiêm túc triển khai thực hiện Điện mật của Bộ trưởng Bộ Công an, Kế hoạch của CATP. Tình hình ANCT và TTATXH địa bàn Thủ đô được đảm bảo. Phạm pháp hình sự được kiềm chế, số vụ trọng án giảm, không để xảy ra các vụ khủng bố, phá hoại, đột biến, bất ngờ… Nhiều chỉ tiêu, mục tiêu trong đợt cao điểm đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra, góp phần bảo vệ ANCT, TTATXH trên địa bàn thành phố. TTATGT, TTĐT được đảm bảo. TNGT giảm trên cả 3 tiêu chí, không để xảy ra các vụ ùn tắc giao thông kéo dài.

Công tác tuần tra kiểm soát, kiểm soát hành chính, kiểm tra tạm trú, tạm vắng, tiếp nhận và xử lý tin của lực lượng CS 113 được duy trì thường xuyên, đảm bảo khép kín địa bàn, kịp thời phát hiện bắt giữ, xử lý các vụ vi phạm. Không để hình thành các tụ điểm phức tạp mới về ANTT, đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. 

Trên lĩnh vực phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm đường phố - Đại tá Nguyễn Duy Ngọc chỉ rõ, thực tiễn hơn 2 năm hoạt động của lực lượng 141 cho thấy, chủ trương ra đời lực lượng CS 141 là đúng đắn; đã giải quyết được thực tiễn đòi hỏi của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và bảo đảm ANTT trên địa bàn. Thể hiện trên những vấn đề: góp phần làm giảm phạm pháp hình sự; giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí, tình trạng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng giảm. Người tham gia giao thông chấp hành quy định Luật giao thông tốt hơn.

Thứ trưởng Lê Quý Vương kiểm tra các loại vũ khí, hung khí mà lực lượng 141 và các
tổ tuần tra Công an Hà Nội thu giữ trong quá trình làm nhiệm vụ

Tình trạng các đối tượng lưu manh, côn đồ hoạt động công khai, ngang nhiên, coi thường pháp luật giảm rõ rệt. Thông qua triển khai mô hình 141, uy tín của lực lượng CSGT nói riêng, CATP nói chung tăng lên, thể hiện qua số vụ chống người thi hành công vụ giảm. “Quá trình hoạt động, lực lượng 141 bước đầu đã đi vào tiềm thức, tình cảm của nhân dân Thủ đô nói riêng, nhân dân cả nước nói chung. Được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu Quốc hội, Bộ Công an, Thành phố ghi nhận đánh giá cao”, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc nói.

Sau phần trình bày của các đồng chí Phó Giám đốc CATP, theo chỉ định của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, 3 đơn vị là Phòng CSHS, Phòng CSGT và CAH Hoài Đức đã có tham luận, báo cáo kết quả công tác đạt được, đồng thời nêu xuất những biện pháp, kiến nghị để thực hiện hiệu quả hơn nữa nhiệm vụ bảo đảm ANTT trong thời gian tới.

141 - mô hình tiêu biểu

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương đã đánh giá kỹ những biện pháp, kết quả CATP Hà Nội triển khai trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội; và mô hình 141...

Biểu dương những kết quả CATP Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua, đồng chí Thứ trưởng ghi nhận, Công an Hà Nội, từ Ban Giám đốc đến từng đơn vị, đã rất chủ động, nghiêm túc và sáng tạo thực hiện đợt cao điểm. Đã xây dựng, triển khai những nội dung, kế hoạch cụ thể trước và trong đợt cao điểm; giải quyết kịp thời những vụ việc xảy ra trên từng lĩnh vực, góp phần giữ vững ổn định ANCT, TTATXH.

Thứ trưởng Lê Quý Vương trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân của CATP

Nhấn mạnh: “141 là mô hình tiêu biểu. Lãnh đạo Bộ đang nghiên cứu để nhân rộng trên toàn quốc”, Thứ trưởng Lê Quý Vương đánh giá, đây là mô hình rất linh hoạt, sử dụng lực lượng có hiệu quả, không chỉ làm tăng uy tín, sức mạnh của lực lượng Công an mà còn nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ANTT; phòng ngừa vi phạm giao thông, đua xe, tạo sự an toàn cho người dân tham gia giao thông.

Thượng tướng Lê Quý Vương đánh giá, CATP luôn thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo, nhất là các vụ việc xảy ra trên địa bàn Thủ đô. Bên cạnh đó, CATP cũng thường xuyên kiến nghị, tham mưu với Bộ về công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Trong thực hiện phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, Công an Hà Nội đã kết hợp tốt với các công tác xây dựng lực lượng, hậu cần, bố trí cán bộ, tạo hình ảnh tốt đối với lực lượng Công an Thủ đô. “Vẫn có những ý kiến góp ý, phê bình, nhưng tôi nhận được lời khen nhiều từ người dân khi đánh giá lực lượng CATP”, Thượng tướng Lê Quý Vương chia sẻ.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu CATP Hà Nội tiếp tục đổi mới toàn diện các lĩnh vực công tác, không ngừng nâng cao nhận thức tư tưởng và trình độ năng lực nghiệp vụ, nắm chắc tình hình và hoạt động, từ đó làm thất bại mọi âm mưu của các thế lực thù địch, các loại tội phạm. Đồng chí Thứ trưởng đề nghị CATP tiếp tục đấu tranh mạnh các loại tội phạm, làm kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn xã hội, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải cách tư pháp. Ứng dụng công nghệ thông tin đấu tranh, phòng chống tội phạm. 

Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác quản lý Nhà nước về TTATXH, nâng cao hiệu quả các tổ công tác 141; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, bố trí luân chuyển, đào tạo cán bộ để nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, từ CATP đến phường, xã, các lực lượng CSGT, CSCĐ. Đồng chí Thứ trưởng cũng nhấn mạnh yêu cầu công tác điều tra phải tránh oan sai, bỏ lọt. Làm tốt công tác điều tra cơ bản, chú trọng xử lý tin báo tố giác tội phạm…

“Những Huân chương, bằng khen, giấy khen mà các tập thể, cá nhân CATP Hà Nội được trao tặng hôm nay, là sự ghi nhận nỗ lực, kết quả đạt được của các đồng chí. Nhưng, phần thưởng lớn nhất chính là niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân dành cho lực lượng CAND”, Thứ trưởng Lê Quý Vương nói.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đảm bảo ANTT

Bày tỏ sự cảm ơn đối với những chỉ đạo sát sao, tâm huyết của đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung khẳng định CATP sẽ tiếp thu nghiêm túc những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng để bổ sung vào chương trình công tác năm 2014, nâng cao hơn nữa hiệu quả các mặt công tác chung của CATP.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trao quyết định khen thưởng cho các tập thể,
cá nhân lập thành tích xuất sắc

Phân tích khái quát những kết quả, ưu điểm, cả những tồn tại trong thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, và hơn 2 năm triển khai mô hình 141, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã đề ra những nội dung công tác trọng tâm đối với toàn lực lượng Công an Thủ đô. Theo đó, các đơn vị cần tổ chức tổng kết, đánh giá việc thực hiện kế hoạch cao điểm; biểu dương, khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc; khắc phục chấn chỉnh những sơ hở, thiếu sót, rút ra bài học kinh nghiệm, trên cơ sở đó đề ra các biện pháp, giải pháp để khắc phục.

Mỗi đơn vị, địa bàn chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch, phương án tăng cường các biện pháp công tác đảm bảo tuyệt đối an toàn các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội diễn ra trên địa bàn thành phố. Tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các biện pháp tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về công tác đảm bảo ANTT.

Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống, làm giảm tội phạm và tệ nạn xã hội. Ngăn chặn không để các loại tội phạm gây án nguy hiểm hoạt động. Tăng cường rà soát các băng, ổ nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”; các ổ nhóm tội phạm lấn chiếm đất công; ổ nhóm tội phạm tham gia thu mua phế liệu các khu công nghiệp; tội phạm lợi dụng các lễ hội để đánh bạc, cá độ, trộm cắp. Rà soát các ổ nhóm khai thác cát trái phép trên các tuyến sông, từng bước xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trên địa bàn thành phố. Làm tốt công tác đảm bảo an ninh tại các bệnh viện, theo quy chế phối hợp đã ký giữa CATP với Sở Y tế, các bệnh viện trung ương; triển khai lực lượng làm nhiệm vụ trên các tuyến đường huyết mạch, tập trung tuyến đường dẫn về sân bay quốc tế Nội bài.

Đồng chí Giám đốc đề nghị Phòng CSGT phối hợp với các địa bàn xây dựng các biện pháp đảm bảo ATGT vùng ngoại thành, làm giảm tai nạn và ùn tắc. Rà soát các điểm giao cắt giữa đường liên thôn, xã, phường với các tuyến trọng điểm hay xảy ra tai nạn, từ đó tham mưu với cấp có thẩm quyền làm gờ giảm tốc. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm lấn chiếm hè phố, lòng đường để kinh doanh. Tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động sau 24h.

Cùng với đó, tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ công tác 141, theo hướng mở rộng phạm vi ra 5 huyện ngoại thành có dấu hiệu phức tạp về TTATXH-TTATGT. “Quá trình làm nhiệm vụ, CBCS phải tăng cường chấp hành điều lệnh, quy định, quy trình, lễ tiết, tác phong khi tiếp xúc với nhân dân và người vi phạm, nhằm phòng ngừa sai phạm, tiêu cực”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung yêu cầu.

Tại hội nghị, đồng chí Giám đốc đã báo cáo với Thứ trưởng Lê Quý Vương tiến độ triển khai các bước để thành lập Công an 2 quận mới Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm; đảm bảo ngày 28-3 sẽ ra mắt 2 đơn vị mới của CATP.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã công bố quyết định của Chủ tịch nước và trao Huân chương Chiến công hạng Nhì cho 1 tập thể, trao Huân chương Chiến công hạng Ba cho 9 cá nhân; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 tập thể - 21 cá nhân; trao Bằng khen của Bộ Công an cho 14 tập thể - 18 cá nhân; trao Bằng khen của UBND TP cho 16 tập thể - 27 cá nhân; trao Bằng khen của BCĐ 197 thành phố cho 66 tập thể - 42 cá nhân; cùng nhiều Bằng khen của BCĐ 197 thành phố, Giấy khen của Giám đốc CATP cho các tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc trong công tác chiến đấu, chuyên môn.