"Phân thân" với 2 đội tuyển, vì sao HLV Park Hang-seo chưa được tăng lương?

  • 01/04/2019 14:42
  • 1 bình luận
  • Tiểu Lam
  • In bài
ANTD.VN - HLV Park Hang-seo đang đối mặt với giai đoạn thi đấu căng thẳng và khốc liệt vào cuối năm 2019 với ĐT Việt Nam và ĐT U23 Việt Nam. Tuy nhiên, lương của ông chưa bao giờ được gọi là cao ở Đông Nam Á.

Thông tin World Cup 2022 có thể tăng số đội tham dự từ 32 lên 48 đội, khiến bóng đá Việt Nam phấn khởi mở ra cơ hội được dự Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh ngay sau 3 năm nữa. Sau chức vô địch Đông Nam Á và hàng loạt thành công ở đấu trường châu lục, ĐT Việt Nam có quyền và cả nghĩa vụ suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này.

"Phân thân" với 2 đội tuyển, vì sao HLV Park Hang-seo chưa được tăng lương? ảnh 1

Sau những gì đã thể hiện, HLV Park Hang-seo xứng đáng được tăng lương

Cũng trong năm 2019, SEA Games 30 sẽ diễn ra và khát khao đoạt HCV lại trỗi dậy. Chính vì thế, không ai khác, HLV Park Hang-seo sẽ phải đảm nhận cùng lúc 2 đội tuyển với hai công việc khác nhau, vì mục tiêu chung của bóng đá Việt Nam.

Trên thực tế, mục tiêu dự World Cup 2022 chỉ là phát sinh, chứ không có trong giao kèo giữa chiến lược gia người Hàn Quôc và LĐBĐ Việt Nam (VFF), khi hai bên ký hợp đồng vào tháng 10-2017. Chính vì thế, tiền lương của thầy Park cũng sẽ không thay đổi.

Nhiều người cho rằng HLV Park xứng đáng được tăng lương, khi ông gánh 2 công việc nặng nề và căng thẳng cùng lúc, trong khi thù lao nhận về vẫn y nguyên. Mức lương mà chiến lược gia 60 tuổi đang nhận là khoảng 22.000 USD/tháng (khoảng 510 triệu đồng), đến hết tháng 1-2020.

Dù đây là khoản tiền do "bầu" Đức chi trả và nó không phải thấp với mặt bằng chung của HLV ngoại ở Việt Nam, nhưng nếu so với tầm khu vực (chưa nói đến châu lục và thế giới), khoản lương này có thể được coi là khiêm tốn.

Chẳng hạn, trong phạm vi AFF Cup cuối năm ngoái, Philippines trả cho HLV Eriksson 80.000 USD/tháng (hơn 1,9 tỷ đồng), gấp 3,6 lần thầy Park. Trong khi đó, trước khi bị sa thải, HLV Rajevac cũng nhận từ LĐBĐ Thái Lan những 100.000 USD/tháng (hơn 2,3 tỷ đồng). Ngay cả HLV "nội" của Malaysia là ông Tan Cheng Hoe cũng nhận lương cao hơn ông Park Hang-seo với 23.000 USD/tháng (khoảng 536 triệu đồng).

"Phân thân" với 2 đội tuyển, vì sao HLV Park Hang-seo chưa được tăng lương? ảnh 2

Cuối năm 2019 là khoảng thời gian vô cùng bận rộn với HLV Park Hang-seo

Theo lý giải của một quan chức cấp cao VFF, sở dĩ HLV Park Hang-seo chưa được tăng thù lao sau những thành công vừa qua, là vì họ cần dành nguồn tài chính để đáp ứng các yêu cầu về trợ lý của ông. Đến nay, ông Park là người có nhiều trợ lý nhất trong các đời HLV ngoại (11 người), hầu hết đến từ Hàn Quốc và con số còn chưa dừng lại.

Các trợ lý của ông Park lĩnh lương không ít. Chẳng hạn, HLV Lee Young-jin mới được tăng từ 7000 USD lên khoảng 10.000 USD/tháng (tương đương 230 triệu đồng). Các trợ lý khác cũng loanh quanh ở mức 3.000 đến 5.000 USD/tháng. Cuối năm nay, VFF sẽ tiếp tục thuê thêm trợ lý Hàn Quốc nữa để phục vụ cho chiến dịch vòng loại World Cup 2022 và SEA Games 30.

Với những gì đã và đang cống hiến, HLV Park Hang-seo xứng đáng được tăng chế độ đãi ngộ. Nhưng nếu ông đợi đến khi hợp đồng hiện tại đáo hạn, để mở ra một bản hợp đồng mới với mức lương hậu hĩnh hơn vào đầu năm 2020, có lẽ cũng chưa muộn.

Tin cùng chuyên mục