Phần nổi của tảng băng

  • 24/07/2014 06:19
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - 3 cầu thủ Ninh Bình và 6 cầu thủ Đồng Nai bị bắt tạm giam có thể chưa phải là con số cuối cùng, khi cơ quan công an khẳng định vẫn đang mở rộng điều tra nhiều trận đấu ở  V-League nghi  dính tiêu cực.

Phần nổi của tảng băng ảnh 1
Số cầu thủ đã bị bắt giữ có thể chưa dừng ở con số 9 (Ảnh minh họa)

Theo cơ quan điều tra, các cầu thủ Đồng Nai không chỉ thực hiện vụ làm độ 400 triệu đồng ở trận gặp Than Quảng Ninh mà còn thực hiện hành vi tương tự ở một số trận đấu khác, có trận tiền độ lên tới 800 triệu đồng. Đáng nói hơn, 9 cầu thủ bị bắt giam (3 của Ninh Bình, 6 của Đồng Nai) có thể chưa phải con số cuối cùng khi cơ quan công an đang trong quá trình mở rộng điều tra. Những người am hiểu nội tình bóng đá Việt Nam cho rằng, 2 vụ việc vừa qua tại V.Ninh Bình và Đồng Nai chỉ là phần nổi của tảng băng, khi mà nạn cá độ gần như đã ăn sâu vào máu nhiều cầu thủ ở V-League. Không ít cầu thủ có tư tưởng làm độ các trận ở V-League, mà dễ nhất là các trận có đội mình thi đấu, để gỡ gạc số tiền trót “nướng” vào cá độ quốc tế. Mùa World Cup vừa qua, nhiều trận đấu có tỷ số bất ngờ khiến không ít “con bạc” (bao gồm một bộ phận cầu thủ) tán gia bại sản. Cùng thời điểm này, vòng 19 V-League diễn ra “tưng bừng” với 41 bàn thắng được ghi chỉ trong 6 trận đấu (trung bình 7 bàn/trận) khiến người ta buộc phải đặt dấu hỏi về tính minh bạch trong các trận đấu. Và tuyên bố “sẽ mở rộng điều tra” của phía cơ quan công an chắc chắn sẽ khiến những cầu thủ trót tham gia cá độ, làm độ sống trong sợ hãi.

Vụ tiêu cực ở V.Ninh Bình chưa yên, V-League 2014 lại chao đảo vì nhóm cầu thủ Đồng Nai gây chuyện tày đình. Giải chỉ còn 3 vòng đấu nhưng đó sẽ là khoảng thời gian “cực hình” với lãnh đạo, cầu thủ Đồng Nai khi phải thi đấu trong bối cảnh cầu thủ, đồng đội của mình đối mặt án phạt tù. Các đội bóng còn lại cũng đang hoang mang, liệu cầu thủ của mình có thực sự trong sạch?, hay lại “theo chân” cầu thủ Đồng Nai vào… trại giam, trong trường hợp cơ quan điều tra tiếp tục phanh phui một vụ tiêu cực. Nhà tổ chức giải - công ty VPF, chắc chắn không thể vui khi đây chắc chắn là mùa giải thứ 2 liên tiếp không thành công, sau mùa 2013 có XMXT Sài Gòn bỏ giải giữa chừng. Thậm chí nếu có thêm một hay vài CLB bị xác định có tiêu cực, giải rất có thể bị “vỡ”, kéo theo rất nhiều hệ lụy. Suy cho cùng, đó là cái giá phải trả của một nền bóng đá ăn xổi, buông lỏng quản lý nhiều năm qua.

Chuyên gia Trần Văn Phúc: Không nên dừng V-League

Hai vụ dàn xếp tỷ số xảy ra liên tiếp ở lượt về ảnh hưởng lớn tới V-League 2014. Tuy nhiên, theo tôi không đến mức phải tạm dừng giải đấu. Thứ nhất, nếu dừng sẽ thiếu công bằng và ảnh hưởng tới các đội bóng, cầu thủ trong sạch. Thứ hai, việc dừng giải đấu không phải là cách giải quyết nguyên nhân sâu xa của vấn đề. Cầu thủ tiêu cực là do thiếu được giáo dục, quản lý, xuất phát từ việc buông lỏng quản lý của CLB và cả giới quản lý thể thao. Việc các cầu thủ tiêu cực tới đây bị đưa ra ánh sáng sẽ là động lực để chúng ta làm mạnh, làm sạch, xây dựng lại giải đấu.

Đề nghị treo giò vĩnh viễn cầu thủ “dính chàm”

Hôm qua 23-7, Ban Kỷ luật VFF đã có quyết định đình chỉ thi đấu với 6 cầu thủ Đồng Nai. Ông Nguyễn Hải Hường - Trưởng Ban kỷ luật VFF, nói: “Sau khi vụ án kết thúc giai đoạn điều tra và đưa ra xét xử, chúng tôi sẽ đưa ra hình thức kỷ luật cụ thể đối với sai phạm của từng cầu thủ. Mức án chắc chắn sẽ rất nặng”. Trước đó, VFF cũng đã có quyết định tương tự với 9 cầu thủ V.Ninh Bình tham gia vụ dàn xếp tỷ số ở AFC Cup, trong đó có 3 cầu thủ đã bị cơ quan điều tra bắt tạm giam vì tội “Đánh bạc”. Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng từng tuyên bố, tất cả các cầu thủ “dính chàm” sẽ bị loại vĩnh viễn khỏi đời sống bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Và hôm qua, đại diện các Hội CĐV trên cả nước đã lên tiếng ủng hộ quan điểm này của VFF.

Tin cùng chuyên mục