Phẫn nộ và xót thương tột cùng

ANTĐ - Trong khi việc bắt giữ nhóm tội phạm chặt tay nạn nhân để cướp tài sản khiến bạn đọc phẫn nộ, thì việc một nam thanh niên bị dồn vào đường cùng phải phòng vệ và gây ra cái chết của đối phương khiến bạn đọc ám ảnh.

Cần tử hình nhóm cướp giết người man rợ

Công an TP.HCM vừa triệt phá băng nhóm man rợ chặt tay nạn nhân để cướp tại khu vực đường vành đai dẫn lên cầu Phú Mỹ, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2. Rất nhiều bạn đọc bày tỏ sự phẫn nộ, đòi “tử hình tập thể” nhóm cướp manh động này.

“Cần tử hình đối với loài dã thú này. Nhân đạo với chúng tức là dung dưỡng cho sự bất lương. Cần khôi phục lại hoạt động của lực lượng săn bắt cướp để an lòng dân. Vì sao Công an Thành phố Hồ Chí Minh chậm trễ vậy?”, bạn đọc Lê Minh Thọ thẳng thắn nêu quan điểm.

“Pháp luật nên tăng nặng hình phạt bọn cướp có hành vi cố ý giết người này để răn đe kẻ khác. Tốt nhất là tử hình bọn cướp cho người dân được an bình” - bạn đọc Nguyễn Ngọc Hòa đề nghị. “Những tên cướp tàn ác ra tay tàn bạo như thế cần phải nghiêm trị thích đáng để làm gương. Cần loại trừ khỏi xã hội những tên cướp man rợ như thế”, bạn đọc Hong Mai đồng tình. 

“Tội phạm phát sinh nhiều, giết người không ghê tay. Xã hội bất an quá. Đây là nỗi đau không của riêng ai. Các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nghĩ gì? Tại sao trước đây công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu chặt chẽ, còn bây giờ thì không làm được?”, bạn đọc Huynh Nhi  thẳng thắn đặt vấn đề.

 “Pháp luật phải “tử hình tập thể” những đối tượng gây án này và cả những kẻ liên quan giúp tiêu thụ hàng gian. Có như vậy mới ngăn chặn được những vụ án tương tự sau này”, bạn đọc Lê Minh Hiếu.

 “Mấy hôm nay tôi bị ám ảnh về vụ này đến nỗi không sao mà ngủ ngon giấc. Bởi lẽ, hàng ngày, do công việc nên tôi cũng phải rong ruổi trên đường, ngoài ra con tôi cũng đi học bằng xe máy. Bọn tội phạm bây giờ ra tay không chút nhân tính, chúng sẵn sàng cho người ta chết hoặc tàn phế để thực hiện ý đồ cướp của. Tôi cũng rất cảm phục tình người của bác Nở, không có tấm lòng của bác, chắc cô gái đã bỏ mạng rồi”, bạn đọc Ngọc Hồi chia sẻ.

Bị dồn vào đường cùng

Bị nhóm thanh niên chặn xe, đấm đá, Nguyễn Quang Hưng, 22 tuổi ở cụm 5, xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đã vớ lấy con dao đâm 1 nhát trúng ngực nam thanh niên đang dồn đánh mình, khiến người này tử vong. Hoảng sợ, Hưng bỏ trốn, nhưng sau đó đã ra đầu thú. Dù thế, Hưng bị bắt và khởi tố vì tội giết người.

Vụ việc xảy ra từ 31-8-2012, nhưng đến nay, nhiều bạn đọc tiếp tục bày tỏ xót thương, chia sẻ cho tình cảnh của Hưng. 

“Thương bạn Hưng quá. Bạn là 1 người tốt ngoan hiền học giỏi chuẩn bị đến ngày bước vào cổng trường đại học rồi mà lại xảy ra vụ việc này. Do tự vệ mà bạn Hưng đã sơ sảy gây chết người. Đúng ra nhóm vây đánh Hưng mới có tội. Có tý men vào lấy say làm càn. Sàm sỡ con gái nhà người ta, gọi nhau đánh người”, một bạn đọc bất bình viết. Bạn đọc này cũng “mong muốn pháp luật điều tra rõ và giảm án cho Hưng có thể về đoàn tụ sớm với gia đình”.

Trong khi đó, bạn đọc Quỳnh Mai nêu quan điểm: “Mong cơ quan chức năng sẽ có sự linh hoạt trong vụ việc này. Đây chỉ là bản năng tự vệ, không phải là hành vi cố ý gây thương tích. Đặt mình vào hoàn cảnh của Hưng, mình nghĩ ai cũng vậy thôi. Nếu bị xử nặng thì tương lai của em có lẽ sẽ rẽ sang hẳn 1 hướng khác. Thật đáng buồn”.

Khẳng định “đây là hành động tự vệ chính đáng (vì Hưng đã bị dồn tới đường cùng)”, bạn đọc Tran Thanh Thao đề nghị: “Pháp luật nên xem xét giảm án  để Hưng làm lại cuộc đời. Có xử phạt thì hãy xử những kẻ chuyên di gây rối trật tự như nhóm đối tượng kia. Những người như họ tồn tại trong xã hội này làm cho người dân không dám ra đường”.

“Trường hợp này do Hưng bị dồn ép đến đường cùng nên mới như vậy. Đây cũng chỉ là tự vệ và ngộ sát thôi. Nếu lúc đó Hưng không tự vệ thì biết đâu chính Hưng lại là người lãnh hậu quả, bạn đọc Đặng Duy Tuyên.

“Không thể kết tội giết người trong trường hợp này được, vì đây là hành vi tự vệ quá giới hạn. Chỉ một mình mà có tới một nhóm bao vây, nếu không tự vệ mà nhóm kia làm nhục bạn gái thì sao? Mà dao bị cáo sử dụng cũng không phải cố ý mang theo mà do bạn gái mang theo để gọt bưởi”, bạn đọc Nguyễn Xuân Trường phân tích.

“Theo tôi, anh Hưng tự vệ là chính đáng, nhưng không may xảy ra sự việc không lường trước. Nếu không tự vệ thì chắc chắn anh Hưng bị bọn côn đồ đánh chết. Vì vậy đề nghị pháp luật xem xét giảm tội cho anh Hưng. Và tìm ra đối tượng tổ chức đánh hội đồng gây náo loạn một vùng quê nghèo, trả lại sự thanh bình cho vùng quê này”, bạn đọc Nguyễn Duy Nghĩa.

 “Tôi thấy thương cho cậu thanh niên này. Trong tất cả câu chuyện trên, người gây ra cái chết của nạn nhân chỉ vì bước đường cùng. Vụ án này, người bị xử đầu tiên chính là nhóm thanh niên đánh Hưng. Bởi vì họ đã gây sự trước, Hưng đã bỏ đi mà cố tình đuổi theo là hành động có chủ mưu. Tôi thay mặt cho tất cả các bạn đọc xin pháp luật xem xét kĩ lại nguyên nhân dẫn tới án mạng”, bạn đọc Vũ Ngọc Diệp kêu gọi.