Phần lớn bị cáo trong vụ án "nấu cháo" tại UBND xã đều được giảm án

  • 06/07/2016 22:51
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Không bằng lòng với quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo của UBND huyện, hàng trăm người dân xã Liên Hiệp (huyện Phúc Thọ) đã kéo nhau đến gây rối tại cơ quan công quyền địa phương. Khép lại vụ án này, Tòa án Hà Nội đã quyết định giảm một phần hình phạt cho hầu hết các bị cáo liên quan.

Theo đó, sau 2 ngày xét xử, chiều 6-7, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định giảm tổng mức hình phạt cho Nguyễn Thị Phượng (SN 1978, ở xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ) từ 66 tháng tù xuống còn 50 tháng tù giam về các tội “Gây rối trật tự công cộng”, “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và tội “Hủy hoại tài sản”.

Liên quan, Nguyễn Thị Thìn (SN 1952) được giảm án từ 60 tháng tù xuống còn 44 tháng tù, cũng với cả 3 tội danh tương ứng. Nhân vật tiếp theo, Nguyễn Thị Thơ (SN 1968) được giảm 16 tháng tù, xuống còn 41 tháng tù giam về cả 3 tội danh như bị cáo Phượng.

Tương tự, bị cáo được xác định là cầm đầu, khởi xướng ra vụ gây rối trật tự công cộng tại UBND xã Liên Hiệp là Vương Chí Diên (SN 1961) cũng được giảm từ 21 tháng tù xuống còn 15 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Ngoài ra, hầu hết 13 bị cáo liên quan còn lại cũng được giảm một phần hình phạt, tương ứng những với tội danh mà cấp tòa sơ thẩm đã quy kết.

Phần lớn bị cáo trong vụ án "nấu cháo" tại UBND xã đều được giảm án ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án "nấu cháo" tại UBND xã Liên Hiệp

Xem xét lại nội dung vụ án, Tòa án Hà Nội xác định, xuất phát từ việc một số cán bộ UBND xã Liên Hiệp có những sai phạm trong việc quản lý đất đai nên từ năm 2011, nhiều người dân trong xã Liên Hiệp đã tập hợp nhau lại để khiếu nại, tố cáo với cơ quan chức năng.

Trong quá trình ấy, hàng trăm người dân ở địa phương này đã tự lập ra cái gọi là “Ban vì dân” gồm 7 người và do Vương Chí Diên “cầm trịch”. Quá trình khiếu nại, tố cáo “Ban vì dân” gửi đơn, thư tới nhiều cơ quan chức năng khác nhau và ngay sau đó, UBND huyện Phúc Thọ đã có những hình thức xử lý, kỷ luật đối với những cán bộ xã Liên Hiệp sai phạm, đồng thời có văn bản trả lời những người dân khiếu tố.

Vậy nhưng do không đồng tình với kết quả xử lý, giải quyết vụ việc của UBND huyện nên nhiều người dân ở xã Liên Hiệp tiếp tục có đơn thư lên TP Hà Nội. Và trong khi UBND TP đang rất nỗ lực xem xét để quyết vụ việc theo đúng các quy định của pháp luật thì hàng trăm người dân ở xã Liên Hiệp, do Vương Chí Diên cầm đầu đã có những hành động rất quá khích.

Một trong những lần gây rối trật tự công cộng là các ngày 24, 25, 26, 30 và 31-7, rồi kéo dài sang những ngày đầu tháng 8-2012. Thời điểm ấy, liên tục có hàng trăm người dân xã Liên Hiệp mang theo xe cải tiến, xe đạp chở hàng chục chiếc nồi cỡ lớn cùng với củi, rác, thực phẩm và bắc bếp, nổi lửa nấu cháo ngay tại sân của UBND xã Liên Hiệp.

Việc nấu cháo ở nơi công quyền của các bị cáo thường diễn từ 7h đến 16h30 hàng ngày mới chịu chấm dứt. Ngoài ra, những người tham gia đoàn người bắc bếp nấu cháo tại UBND xã Liên Hiệp còn treo nhiều băng rôn, khẩu hiệu cổ súy cho việc làm trái pháp luật ở cổng trụ sở ủy ban. Để tăng thêm phần kích động, đoàn người gây rối tại địa phương này còn mang theo trống đại, kẻng, lệnh và liên tục thay nhau khua, gõ vang trời.

Hành động gây rối trật tự nơi công cộng của hàng trăm người dân xã Liên Hiệp, trong đó 17 bị cáo bị đưa ra xử lý trong vụ án còn tái diễn với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn và kéo dài theo từng đợt cho đến tận tháng 5-2014.

Theo xác định của các cơ quan tố tụng, nhóm bị cáo trong vụ gây rối trật tự công cộng tại xã Liên Hiệp đã gây ra tổng số 9 vụ. Vừa gây rối trật tự công cộng bằng việc nấu cháo, hò hét, kích động lẫn nhau, các đối tượng trong vụ án còn cố ý làm hư hỏng và hủy một số tài sản công cũng như tài sản của một số cơ quan, doanh nghiệp thực hiện thi công Dự án nạo vét sông Đáy với tổng giá trị thiệt hại hơn 250 triệu đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, mặc dù phần lớn các bị cáo không thành khẩn nhận tội như bản án sơ thẩm quy kết, song TAND TP Hà Nội vẫn có đủ căn cứ để xác định Tòa án huyện Phúc Thọ đã giải quyết vụ án đúng pháp luật. Tuy nhiên, xét thấy các bị cáo phạm tội phần nào do nhận thức pháp luật hạn chế và bị lôi kéo nên sau 2 ngày xét xử, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định giảm một phần hình phạt cho Vương Chí Diên cùng hàng chục bị cáo liên quan.

Tin cùng chuyên mục