Phân loại cán bộ, công chức còn chung chung, nặng về cảm tính, nể nang

ANTD.VN - Thừa nhận số liệu "0,63% không hoàn thành nhiệm vụ" là chưa chính xác, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng việc đánh giá, phân loại cán bộ công chức hiện vẫn còn nể nang, cảm tính.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy 

Dẫn báo cáo của Bộ Nội vụ, cả nước chỉ có 0,63% công chức không hoàn thành nhiệm vụ, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) đặt vấn đề: “Con số 0,63% nêu trên có phản ánh đúng tình hình thực tế thực thi công vụ của công chức hay không, có nể nang, dĩ hòa vi quý trong đánh giá, phân loại công chức hay không?”.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, theo báo cáo thì tỉ lệ công chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là 27,7%, hoàn thành tốt là 67,3%, hoàn thành nhưng năng lực còn hạn chế là 6,5% và không hoàn thành là 0,63%.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thừa nhận số liệu đánh giá nhận xét, phân loại này chưa chính xác. Theo ông, lý do là các địa phương, đơn vị hầu như chưa xây dựng được tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ được phân công mà chủ yếu đánh giá một cách chung chung, nặng về cảm tính và có tính nể nang.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn ngày 7-11 

Dẫn thực trạng các đồng chí lãnh đạo đa số đều được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chứ ít ai bị đánh giá hoàn thành tốt hay chưa hoàn thành nhiệm vụ cả, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết hơn 10 năm làm lãnh đạo từ cấp tỉnh trở lên, trong bản kiểm điểm, chưa năm nào ông tự đánh giá mình là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cả. 

"Nhưng rồi anh em ở dưới nói rằng nếu Bộ trưởng, Bí thư, Chủ tịch tỉnh mà không hoàn thành thì chúng em làm gì hoàn thành xuất sắc được. Dù thực lòng mình thấy áy náy quá, vì đơn vị mình có hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc đâu mà mình hoàn thành xuất sắc”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân dẫn câu chuyện của bản thân để chứng minh việc xét, phân loại công chức còn mang nặng tính nể nang.

“Đánh giá cán bộ kiểu gì mà không tìm ra được người để tinh giản biên chế, trong khi dư luận xã hội cho rằng chỉ 30% công chức hoàn thành nhiệm vụ thôi”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói và cho rằng thời gian tới, vấn đề này phải thống nhất, cải tiến cách làm, làm nghiêm túc và công khai.

Cũng theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, có những công chức làm việc tích cực, hăng hái, thức đêm thức hôm nhưng không được hưởng thành quả tương xứng bởi tâm lý “cào bằng”, người ở nhà ngủ với người thức 12h đêm làm việc, chế độ như nhau.

“Phải lấy đây là tiêu chí đánh giá, xếp loại cán bộ công chức”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Người đầu ngành nội vụ cho biết tới đây Bộ cùng các cơ quan liên quan sẽ tiếp tục sửa quy định về tiêu chí đánh giá cán bộ, công chức, trong đó phải có đánh giá đa chiều, bằng những sản phẩm cụ thể để thấy chất lượng công chức thực tế.