Phần Lan điều 16 F-18 “Ong bắp cày” tham gia diễn tập quy mô lớn của NATO

ANTĐ - Ngày 6-5, các phương tiện truyền thông Phần Lan đưa tin, nước này sẽ triển khai 16 chiếc máy bay chiến đấu F-18 Hornet tham gia cuộc diễn tập quy mô lớn tại khu vực Bắc Âu vào cuối tháng này.

Theo Hãng thông tấn YLE, các máy bay chiến đấu “Ong bắp cày” của không quân Phần La sẽ tham gia cuộc diễn tập “Thách thức Bắc Cực” (Arctic Challenge) với sự tham gia của gần 100 máy bay chiến đấu thuộc 9 quốc gia khác nhau.

Dự kiến, cuộc diễn tập quy mô lớn này diễn ra trong 12 ngày, bắt đầu từ ngày 25-5 tại khu vực Scandinavia (Bắc Âu).

Ngoài Phần Lan, còn có các quốc gia khác tham gia diễn tập, bao gồm các nước không liên kết như Thụy Điển và Thụy Sỹ, cùng với các quốc gia thành viên NATO như Na Uy, Hà Lan, Anh, Pháp, Đức và Mỹ.

Máy bay chiến đấu F-18 của Phần Lan

Thụy Điển dự kiến sẽ triển khai 16 chiếc máy bay chiến đấu đa năng Gripen, Na Uy triển khai 10 chiếc F-16, cùng với các máy bay chiến đấu F-16, Eurofighter, Mirage của các quốc gia NATO khác. Ngoài ra, NATO sẽ còn triển khai các máy bay cảnh báo sớm trên không, máy bay vận tải, tiếp dầu… tham gia diễn tập.

Hầu hết các hoạt động diễn tập sẽ diễn ra trên bầu trời Thụy Điển và miền bắc Na Uy, trong đó các máy bay sẽ luyện tập dội bom xuống các mục tiêu dưới mặt đất. Tuy nhiên, YLE nhấn mạnh rằng Phần Lan sẽ không tham gia các khoa mục diễn tập này.

Ngoài ra, cuộc diễn tập sẽ còn tập trung vào các mục tiêu giả định trên không, pháo phòng không, và luyện tập kỹ năng bay ở tầm thấp và tiếp dầu trên không.

Hôm 6-5, Bộ Quốc phòng Na Uy giải thích rằng mục đích của cuộc diễn tập này là nhằm “học hỏi để phối hợp các nỗ lực chung trong các hoạt động bay phức tạp được tiến hành khi phối hợp với NATO”.