Phần hùng biện xuất sắc nhất tại hội thi "Thanh niên Công an Thủ đô học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy"

  • 24/03/2018 14:40
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 23-3, Hội thi “Thanh niên Công an Thủ đô học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” đã diễn ra thành công. Nhiều đội thi đến từ các đơn vị đã trình diễn các phần thi thể hiện trí tuệ, bản lĩnh, tài năng của tuổi trẻ Công an Thủ đô. Trong đó giải nhất phần thi Hùng biện đã được trao cho đội thi Cụm thi đua số 3 CATP Hà Nội với màn thuyết trình ý nghĩa, thuyết phục và hấp dẫn khán giả.

Phần hùng biện xuất sắc nhất tại hội thi "Thanh niên Công an Thủ đô học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy" ảnh 1

Tại hội thi năm nay, Tuổi trẻ Cụm thi đua số 3 đã xuất sắc giành giải nhất trong phần thi Hùng biện, giải Nhì chung cuộc.

Hội thi “Thanh niên Công an Thủ đô học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” có sự tham gia của 8 đội thi đến từ các Cụm thi đua trong CATP. Với 4 phần thi: Giới thiệu với tên gọi “Chúng tôi nói về mình”; Phần thi kiến thức tổng hợp với chủ đề “Chiến sỹ nhanh trí”; Phần thi hùng biện với tên gọi “Thông điệp của chúng tôi” và phần thi biểu diễn sân khấu với tên gọi “Chiến sỹ Công an tài năng và sáng tạo”.

Phần hùng biện xuất sắc nhất tại hội thi "Thanh niên Công an Thủ đô học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy" ảnh 2

Phần thi Hùng biện với tên gọi “Thông điệp của chúng tôi”

Chủ đề “Cần, kiệm, liêm, chính” là những đức tính tốt đẹp cần có của mỗi CBCS trong lực lượng CAND, mỗi CBCS cần làm gì để đạt được những đức tính này. Thiếu úy Lê Văn Ba và Trung úy Phạm Thị Hạnh- đại diện Cụm thi đua số 3 đã có phần hùng biện xuất sắc với lối tư duy logic, các dẫn chứng sắc sảo, trình bày thuyết phục.

“Theo chúng tôi, học chữ cần của Hồ Chí Minh thì cán bộ, đảng viên vừa phải siêng năng làm việc vừa phải chú trọng năng suất và chất lượng công tác. Tính hiệu quả mới là thước đo sự cần cù của mỗi con người cho nên “ăn cơm chúa, múa tối ngày” một cách thụ động chưa phải là Cần. Bên cạnh đó, cán bộ cũng phải noi theo tấm gương tự học suốt đời của Hồ Chí Minh - một người chỉ có bằng Tiểu học, 17 tuổi mới nhìn thấy điện lần đầu tiên, 29 tuổi mới được nghe radiô mà đã trở thành danh nhân văn hóa kiệt xuất. Với người cán bộ, học để làm gương cho nhân dân; học để có đủ tri thức, kỹ năng phục vụ nhân dân được tốt hơn. 

Học chữ kiệm của Hồ Chí Minh thì người cán bộ phải có ý thức tiết kiệm từ việc lớn đến việc nhỏ, từ thời gian đến của cải; phải hết sức tránh mọi sự xa hoa, hình thức “phú quý sinh lễ nghĩa” và tư tưởng “nước sông, công lính”. Phải “nói ít làm nhiều”, chủ yếu là hành động.

Phần hùng biện xuất sắc nhất tại hội thi "Thanh niên Công an Thủ đô học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy" ảnh 3

Ban tổ chức trao giải Nhất phần thi Hùng biện cho đội thi Cụm thi đua số 3

Học chữ liêm của Hồ Chí Minh thì cán bộ nhất thiết phải “nói không với tham nhũng”. Muốn vậy thì trước hết chúng ta phải nhớ rằng: Hồ Chí Minh gọi tham ô là “giặc nội xâm”. Bây giờ chúng ta chỉ gọi là “quốc nạn”. Hai cách gọi khác nhau đã thể hiện hai mức độ phản ứng khác nhau. Chống “giặc” thì nguy cấp và phải kiên quyết hơn nhiều so với chống “nạn”. Phải chăng là chúng ta chưa đủ kiên quyết, mới “đánh ví dụ”, mới “bắn chỉ thiên” nên càng đánh thì tình trạng tham nhũng lại càng diễn biến phức tạp, khó phát hiện, khó xử lý!

Thực hiện chữ chính của Hồ Chí Minh thì người cán bộ phải có thái độ rõ ràng trước cái thiện và cái ác, phải có dũng khí để bảo vệ cái tốt, lên án cái xấu. Hiện nay công tác bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ có nhiều vấn đề nên cán bộ, đảng viên phải kiên quyết chống lại căn bệnh “con ông cháu cha”, dùng người nhà chứ không dùng người tài . Sinh thời, Hồ Chí Minh thường phê phán loại xu nịnh, “theo gió bẻ buồm”, mất hết cả khí khái và lòng tự trọng nên học chữ Chính của Hồ Chí Minh thì cán bộ phải đẩy mạnh công tác tự phê bình và phê bình trên tinh thần “dĩ công vi thượng”.

Việc học tập và thực hiện Sáu điều Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy CAND trong suốt thời gian qua là nội dung trọng yếu trong công tác xây dựng lực lượng CAND. Khó có thể kể hết những hình ảnh đẹp của cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô trong việc thực hành những đức tính “Cần, Kiệm, Liêm, Chính” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh răn dạy: Đó có thể là hình ảnh hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ  CAHN được điều động trực tiếp làm nhiệm vụ hay sẵn sàng ứng phó và xử lý các tình huống an ninh trong tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam năm 2017, hay là công tác bảo vệ đón đoàn U23 Việt Nam giành ngôi á quân tại giải U23 châu Á về nước. Trong khi cả nước ăn mừng chiến công của đội tuyển thì lực lượng CAND nói chung và lực lượng Công an Thủ đô nói riêng, trong đó có các đơn vị trong Cụm thi đua số 3 vẫn âm thầm ngày đêm không quản ngại khó khăn thực hiện nhiệm vụ để nhân dân ăn mừng chiến thắng trong an toàn và trật tự", Thiếu úy Lê Văn Ba và Trung úy Phạm Thị Hạnh trình bày tại hội thi.

Tin cùng chuyên mục