Giao thoa công tác quản lý giữa các bộ:

Phân bón giả, kém chất lượng lộng hành

  • 15/11/2016 12:28
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTD.VN -  Đó là thực trạng đã diễn ra trong thực tế thời gian qua được Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nêu ra trong phiên trả lời chất vấn câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận) liên quan đến trách nhiệm quản lý lĩnh vực phân bón trong thời gian qua.

Phân bón giả, kém chất lượng lộng hành ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đề cập muốn làm rõ về vấn đề quản lý Nhà nước về lĩnh vực phân bón trong đó có phân bón giả, kém chất lượng, đây là vấn đề nhức nhối đồng thời cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý…?

Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết, trả lời về lĩnh vực này còn có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng sẽ chia sẻ thêm. Đây cũng là lĩnh vực quản lý Nhà nước đang có sự giao thoa giữa các bộ, cơ quan quản lý. Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng bổ sung thêm.

Bộ Công thương cũng không phủ nhận thực tế là có những dấu hiệu này trong quá trình quản lý Nhà nước. Sau khi có những thông tin Bộ NN&PTNT tổ chức thanh tra, xác nhận về phân bón… Bộ Công thương đã tiếp thu thông tin của đại chúng cũng như kinh nghiệm thực tế của Bộ NN&PTNT và tổ chức kiểm tra hoạt động của cơ quan chức năng của Bộ Công thương.

Phân bón giả, kém chất lượng lộng hành ảnh 2

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương

Đưa ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết, trong khuôn khổ đưa ra biện pháp để siết chặt, tổ chức lại công tác quản lý Nhà nước, đảm bảo hiệu quả về hoạt động lĩnh vực phân bón, Bộ Công thương sẽ điều chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật còn thiếu, còn không phù hợp...

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình) về trách nhiệm của Bộ Công thương để hoạt động bán hàng đa cấp xảy ra trong một thời gian dài. Vậy trách nhiệm của Bộ Công thương ở đâu?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, thực tế bán hàng đa cấp đã được diễn ra khi ta tham gia là thành viên của WTO. Trong thời gian vừa qua, bán hàng đa cấp được thực hiện theo khuoon khổ pháp lý từ năm 2014 và đã được sửa theo hướng chắt lọc hơn. Tuy nhiên, qua quá trình hoạt động theo khuôn khổ pháp lý 2014-2016 đã bộc lộ một số vấn đề trong quản lý Nhà nước.

Phân bón giả, kém chất lượng lộng hành ảnh 3

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh

Như khuôn khổ pháp lý chưa đầy đủ, toàn diện; công tác quản lý bán hàng đa cấp chưa đảm bảo và chưa có sự phân công rạch ròi và đảm bảo hiệu quả của các cấp; Một vấn đề quan trọng là bán hang đa cấp có sức hút rất lớn đối với đại bộ phận người dân. Vì có những đối tượng có hành vi cố tình tuyên truyền làm sai lệch việc bán hàng đa cấp để thu hút người dân tham gia kinh doanh tài chính trái phép, kinh doanh ảo gây ra thất thoát mất mát tài sản của nhân dân và xã hội rất lớn.

Cuối năm 2015, nhận thấy sự bất cập trong khuôn khổ pháp lý quản lý bán hàng đa cấp, Bộ Công thương đã tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp phát  hiện hàng loạt doanh nghiệp ngoài việc không chấp hành pháp luật còn cố tình gian dối để thực hiện hành vi trục lợi, thu lời bất chính.

Đầu năm 2016, Bộ Công thương xây dựng 2 Chỉ thị ban hành những biện pháp cụ thể để tăng cường kiểm tra, phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp. Tính đến nay, từ 67 doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã có hơn 25 doanh nghiệp bán hàng đa cấp bị rút giấy phép có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó cũng đã xử phạt 14 doanh nghiệp có mức độ vi phạm trong khuôn khổ pháp luật.

Bộ Công thương cũng nhìn ra trách nhiệm của mình và sẽ báo cáo với Chính phủ sửa đổi Nghị định số 42/2014 quy định về việc kinh doanh bán hàng đa cấp cũng như các thông tin hướng dẫn để khắc phục những tồn tại bất cập mà các cơ quan quản lý còn chưa xử lý được…

Về trách nhiệm của Bộ Công thương trong việc chậm quản lý chính sách và chưa có can thiệp kịp thời, Bộ Công thương sẽ tiếp tục xem xét và có hướng trong thời tới. Còn trước mắt phải tập trung để có biện pháp để đảm bảo quản lý hiệu quả….

Tin cùng chuyên mục