Phản ánh về ứng xử của cán bộ Hải quan sân bay Nội Bài: Tổng cục Hải quan vào cuộc thanh tra

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tổng cục Hải quan đã lập đoàn thanh tra, kiểm tra, xác minh, làm rõ vụ việc liên quan đến phản ánh về ứng xử thiếu chuẩn mực của công chức Hải quan tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Trước đó, báo chí và mạng xã hội đã phản ánh sự việc liên quan đến ứng xử của cán bộ Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Theo phản ánh, một hành khách tên N.T.T cho biết sáng 29/1, gia đình chị đang làm thủ tục ở sân bay Nội Bài để chuẩn bị sang Nhật. Trong lúc xếp hàng làm thủ tục, 2 con nhỏ của chị được bà ngoại dẫn đi vệ sinh rồi sau đó trở lại chỗ chị T làm thủ tục.

Lúc này, 3 bà cháu bắt gặp ông Nguyễn Phúc Hải hiện là Đội phó Đội thủ tục hành lý xuất khẩu, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài được cho là đang làm thủ tục check-in cho người quen. Người này mắng, quát 3 bà cháu và đuổi ra khỏi khu vực. Chị N.T.T đăng vụ việc lên trên facebook.

Sau khi lên máy bay và ổn định chỗ ngồi, chị N.T.T liên tục nhận được yêu cầu từ một nhân viên, đề nghị 3 người phải xuống máy bay kèm theo hành lý xách tay để kiểm tra lại. Nhân viên đó 3 lần đưa ra yêu cầu mà theo chị này là bất thường.

Khi thấy chị N.T.T không xuống được, vị cán bộ hải quan đã từ bên ngoài bước vào trong máy bay và lấy giấy bút yêu cầu chị N.T.T viết cam kết xóa bài đăng và không được sử dụng hình ảnh.

Hoạt động nghiệp vụ của Hải quan Cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài

Hoạt động nghiệp vụ của Hải quan Cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài

Tổng cục Hải quan cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, với tinh thần không bao che và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có), Tổng cục Hải quan đã chủ động, khẩn trương giao Vụ Thanh tra Kiểm tra chủ trì, Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp lập đoàn thanh tra, kiểm tra, xác minh, làm rõ vụ việc nêu trên để xử lý nghiêm theo quy định, đảm bảo giữ vững kỷ cương, kỷ luật của cán bộ, công chức ngành Hải quan.

Liên quan đến sự việc này, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài Đỗ Mạnh Hùng cho biết, hiện đơn vị đã có báo cáo sự việc đến Tổng cục Hải quan. Đoàn thanh tra của Tổng cục Hải quan cũng đang trong quá trình làm việc và Chi cục đang phối hợp với đoàn thanh tra để làm rõ sự việc.

Trước đó, Chi cục cũng đã yêu cầu ông Nguyễn Phúc Hải làm văn bản giải trình. Tuy nhiên, trong tường trình có một số điểm không khớp với phản ánh của hành khách.

Cũng theo lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội bài, sự việc nêu trên là việc của 2 cá nhân và không liên quan đến quy trình thực hiện thủ tục hải quan của Chi cục đối với hành khách xuất cảnh.

Chi cục đã yêu cầu ông Nguyễn Phúc Hải chấn chỉnh tác phong giao tiếp trong lúc thực hiện nhiệm vụ cần giữ đúng lễ tiết của ngành, đồng thời rút kinh nghiệm từ việc này.