Phạm tội khi mang thai có được hoãn chấp hành hình phạt tù?

ANTD.VN - Em họ tôi phạm tội buôn bán ma túy. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền phát hiện em tôi đang có thai. Xin hỏi trong trường hợp này em tôi có được hoãn chấp hành hình phạt tù hay không? Nguyễn Đình Long (Việt kiều sinh sống tại Anh)

Người phạm tội có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Điều 61 Bộ luật Hình sự (BLHS) quy định về việc hoãn chấp hành hình phạt tù như sau: Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp: Bị bệnh nặng được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục; Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi; Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến một năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng; Bị kết án về tội ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến một năm. 

Luật sư Dương Xuân Huề (Văn phòng Luật sư Hoàng Huy; Địa chỉ: Số 52, ngõ 145/93/2 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Như vậy, người phạm tội trong thời gian hoãn chấp hành hình phạt tù mà lại phạm tội mới và bản thân trong thời gian đó họ sinh con thì vẫn được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi đứa con đó đủ 36 tháng tuổi.

Còn nếu người đó cứ liên tục mang thai - sinh con và phạm tội trong thời gian tạm hoãn thi hành hình phạt tù thì họ vẫn được hoãn chấp hành hình phạt tù khi đứa con sau cùng đủ 36 tháng tuổi, tuy nhiên khi quyết định hình phạt tù thì họ sẽ bị áp dụng quy định theo Khoản 2 Điều 61 BLHS: “Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại phạm tội mới, thì Toà án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này”.