Phải quản lý dân cư qua hệ thống máy tính

ANTĐ - Khi đồng chí CSKV phụ trách khu dân cư tới nhà, nói rõ ý nghĩa của việc kê khai phiếu thu thập thông tin dân cư nhằm phục vụ Hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP Hà Nội trên Hệ thống  máy tính, góp phần quản lý Nhà nước về ANTT và phòng chống TNXH trên địa bàn Thủ đô, tôi thấy đơn giản mà không phiền phức do CSKV hướng dẫn việc kê khai rất cụ thể. 
Phải quản lý dân cư qua hệ thống máy tính ảnh 1
CSKV CAP Ngô Thì Nhậm tận tình giải thích, hướng dẫn người dân về việc thu thập thông tin dân cư

Tuy có 32 mục  kê khai, nhưng người dân chỉ phải kê khai thông tin ở 17 mục được đánh dấu khoanh tròn. 17 mục này đều là những thông tin công khai mà từ trước đến nay tôi cùng các thành viên trong gia đình từng thực hiện khi đi làm CMND, đăng ký hộ khẩu. Những mục còn lại không bắt buộc kê khai, tuy nhiên tôi và mọi người trong gia đình vẫn kê khai bởi nhận thức việc điền thêm những thông tin như điện thoại, nhóm máu, số thẻ bảo hiểm y tế... cũng là để  “ứng dụng” cho chính bản thân nếu không may gặp phải những sự cố như bị tai nạn trên đường. Căn cứ vào dữ liệu, lực lượng chức năng có thể nhanh chóng xác định được thông tin liên quan tới công dân để kịp thời có những hỗ trợ cần thiết.

Tôi cùng các thành viên trong gia đình ủng hộ việc thu thập thông tin dân cư của Công an Hà Nội, bởi cốt lõi là thiết thực phục vụ cho công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, quản lý đối tượng của ngành công an, góp phần đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân. Hơn nữa, việc triển khai quản lý dữ liệu về hộ khẩu, nhân khẩu của Công an Hà Nội trên hệ thống máy tính phù hợp với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay. Các nước trên thế giới  đã áp dụng việc quản lý nhân khẩu, đối tượng trên máy tính từ lâu rồi. Việc triển khai của mình thực ra là muộn, nhưng chúng tôi ghi nhận đây cũng là bước tiến trong thực hiện cải cách  thủ tục hành chính của CATP Hà Nội.