Phải làm rõ "trí tuệ" hay "tiền tệ"?

ANTD.VN - Mới 26 tuổi nhưng được bổ nhiệm “thần tốc”, lên chức Vụ phó của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ trong vòng 17 tháng được tuyển dụng không qua thi tuyển công chức; 32 ngày sau tiếp tục được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ, trong khi thời gian làm việc thực tế có... 2 tháng. 

Chỉ nghe chừng ấy thông tin thôi, hẳn đa phần mọi người lại thở dài ngao ngán: chắc lại con ông cháu cha, hoặc nếu không “quan hệ” thì cũng là “tiền tệ”... Và để chứng minh điều đó, nhiều người lập tức truy ngay xem vị Vụ phó là con, cháu ai, nhà điều kiện ra sao... 

Điều này cũng thật dễ hiểu khi mà câu chuyện tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ theo kiểu con cháu hay “cả nhà làm quan” đang gây bức xúc dư luận trong thời gian gần đây. Hàng loạt các vụ việc bổ nhiệm được cho là “đúng quy trình” nhưng không chất lượng như trường hợp một vị nguyên Bộ trưởng trước khi về hưu đã liên tục bổ nhiệm con mình và những người thân hữu vào những vị trí quan trọng trong các cơ quan, doanh nghiệp.

Ngay chính những người trong cuộc cũng phải thừa nhận trường hợp bổ nhiệm này là quá nhanh, có đi tắt vài khâu, song đều xin ý kiến các cơ quan cấp trên và được chấp thuận. Còn trường hợp bổ nhiệm cán bộ trẻ được cho là “lạ” lần này, trên báo chí, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống cũng đã nói: “Việc xin ông Vũ Minh Hoàng  là dân chủ, đúng quy trình”. Cụm từ “đúng quy trình” một lần nữa lại được nhắc lại và trong trường hợp này chắc chắn sẽ còn tiếp tục phải mổ xẻ, xem xét. 

Vấn đề là ở chỗ, ông Hoàng có phải là tài năng thật sự để phải có quy trình bổ nhiệm “thần tốc” hay không? Điều này cần phải xem xét một cách toàn diện để tránh quy chụp. Trường hợp ông Vụ phó Vũ Minh Hoàng, theo thông tin từ một số cán bộ của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ cho biết có trình độ chuyên môn và năng lực rất tốt.

Cụ thể, ông Hoàng tốt nghiệp Cử nhân chính trị và quan hệ quốc tế (loại Giỏi, tại ĐH Tổng hợp Kent - Anh quốc); tốt nghiệp Thạc sĩ phát triển quốc tế (loại Xuất sắc, tại ĐH Tổng hợp Kent, Brussels - Vương quốc Bỉ); tốt nghiệp Thạc sĩ hành chính công (loại Xuất sắc, tại ĐH Thanh Hoa - Trung Quốc); thành thạo 5 ngoại ngữ Anh, Pháp, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Nhật Bản và hiện đang học Tiến sĩ ở Nhật. Ông Hoàng được cho là đã có những đóng góp đáng ghi nhận trong hoạt động xúc tiến thương mại của địa phương như mời được các đoàn nhà khoa học, doanh nghiệp về địa phương nghiên cứu, tìm hiểu... Chính vì vậy, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ đã đi đến quyết định bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng.

Nếu những thông tin từ phía Ban chỉ đạo Tây Nam bộ đưa ra là chính xác,  nếu trình độ, năng lực của vị lãnh đạo trẻ tuổi này và những bằng cấp được Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ chỉ ra là có thật thì việc xem xét, bổ nhiệm ông Hoàng có thể được coi như một ngoại lệ đúng để thu hút, giữ chân người tài.  

Vì thế, cần phải làm rõ tài năng thực sự của cán bộ này cũng như xem xét quy trình bổ nhiệm, tránh quy chụp, hiểu lầm.