Dân chung cư phải dùng nước không đảm bảo chất lượng:

Phải làm rõ trách nhiệm

ANTĐ - Ngày 28-4, tại hội nghị hướng dẫn tổ chức công tác đảm bảo vệ sinh và chất lượng nước tại các khu chung cư trên địa bàn Hà Nội, nhiều cơ quan chức năng cho rằng, cần quy định rõ ràng hơn về trách nhiệm các đơn vị liên quan để đảm bảo nước sạch đảm bảo chất lượng đến được từng căn hộ chung cư.

Phải làm rõ trách nhiệm ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm chất lượng nước sinh hoạt ở một khu chung cư tại Hà Nội

Theo Trung tâm Y tế dự phòng, Sở Y tế Hà Nội, khu vực nội thành Hà Nội và thị xã Sơn Tây có 96,4% hộ gia đình sử dụng nước từ cơ sở cấp nước tập trung.  Năm 2015 và 3 tháng đầu năm 2016, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã giám sát vệ sinh, chất lượng nước tại 120 nhà chung cư, tập thể. Kết quả cho thấy, tại vị trí vòi nước cấp vào căn hộ hoặc bể chứa, 67/120 tòa nhà chung cư, tập thể có kết quả xét nghiệm chất lượng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật về các chỉ tiêu hóa học, vi sinh… Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã có công văn yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng các quận, huyện thông báo và yêu cầu các tòa nhà phải khắc phục ngay.

Bên cạnh đó, với các đơn vị cấp nước cơ sở, trước tháng 1-2016, có 36/50 (72%) cơ sở không thường xuyên đạt chất lượng về các chỉ tiêu hóa học như asen, pecmanganat, amoni, sắt, nitrit… Tuy nhiên, đến tháng 1-2016, sau nhiều lần được yêu cầu khắc phục, kiểm tra, đa số các đơn vị đã đạt chỉ tiêu an toàn.

Lý giải nguyên nhân liên quan đến tình trạng trên, Sở Xây dựng và Trung tâm Y tế dự phòng cho biết, quy định hiện hành chưa nêu rõ đơn vị nào phải chịu trách nhiệm của khi nước sinh hoạt tới từng căn hộ chưa đảm bảo chất lượng. Đơn vị cấp nước chỉ có trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước đến đồng hồ tổng, trước khi chảy vào hệ thống bề ngầm của chung cư, khu tập thể.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết: “Một trong những vấn đề người dân chung cư, khu tập thể đang lo lắng hiện nay là chất lượng nước sinh hoạt. Thế nhưng, tại hội nghị hôm nay, còn quá ít đại diện các Ban quản lý tòa nhà, Ban Quản trị nhà chung cư và chủ đầu tư đến dự. Điều này cho thấy nhận thức của họ về vấn đề này chưa cao. Cùng với đó, sự vào cuộc của một số địa phương đối với vấn đề này cũng chưa quyết liệt”.

Để giám sát chặt chẽ chất lượng nước sạch,  Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự Phòng Hà Nội Khổng Minh Tuấn kiến nghị, Sở Xây dựng cần tham mưu với UBND TP xây dựng quy chế về việc cấp nước sạch ở các khu chung cư, tập thể, đặc biệt, phải làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong trường hợp nước cung cấp tới từng căn hộ không đảm bảo chất lượng”.

Thạc sỹ Lê Thái Hà, Trưởng khoa Xét nghiệm và Phân tích, Viện trưởng Viện Sức khoẻ và môi trường (Bộ Y tế) gợi ý cách làm mới là các đơn vị quản lý chung cư, khu tập thể có thể dùng các loại thiết bị test nhanh có giá thành rẻ để tự kiểm tra.
Tiếp thu ý kiến tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong khẳng định, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp các ý kiến, đề xuất UBND TP Hà Nội phương án giải quyết những vướng mắc để đảm bảo nguồn nước sạch đến từng hộ gia đình đang ở nhà chung cư.

Công khai các chung cư, đơn vị cấp nước không đạt quy chuẩn
”Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã thực hiện nghiêm việc kiểm tra, giám sát. Chúng tôi sẽ công khai các đơn vị vi phạm trên báo chí để nhân dân biết, giám sát”,  Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự Phòng Hà Nội Khổng Minh Tuấn