Phải đúng mục tiêu

  • 16/09/2012 23:19
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Mất cả tháng trời trinh sát, lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường - CATP Hà Nội mới làm rõ được hành vi của một đối tượng thường xuyên mua lợn ốm, chết do mắc bệnh về bán kiếm lời. 

“Công thức” pha lợn ốm, lợn chết hết sức đáng sợ: bóc tách lấy xương sườn, xương cục, chân giò… đem bán lẻ. Thịt nạc được cung cấp cho các cửa hàng làm, bán ruốc, thịt chưng, mắm tép. Nói tóm lại, tuy lợn bệnh, lợn chết nhưng qua tay “đầu nậu” này, không bộ phận nào bị bỏ phí. Đối tượng trong thời gian dài, đã trục lợi từ việc… đổ bệnh cho cộng đồng.

Đây được xem là vụ việc hy hữu, lần đầu tiên bị phát hiện tại địa bàn Hà Nội. Dư luận bức xúc, bất bình, song cũng đầy phấn khởi, bởi ít nhất đã có một nguồn bệnh được ngăn chặn. Thế nhưng vài tháng sau khi bắt quả tang hành vi bẩn thỉu, vô nhân tính của “đầu nậu” trên, biện pháp xử lý được cơ quan chức năng thông tin, khiến dư luận không khỏi ngán ngẩm. Khi “tóm” được đối tượng gieo rắc thịt lợn bẩn, lợn bệnh, đầy những hành vi sai phạm được liệt kê: nào là sản xuất, kinh doanh thực phẩm từ nguồn gốc động vật chưa qua kiểm dịch; nào là sản xuất, kinh doanh thực phẩm có chất phụ gia thực phẩm không đúng liều lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; kinh doanh, buôn bán lợn mắc bệnh tai xanh; rồi không thực hiện việc công bố tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm... Sức khỏe, thậm chí tính mạng người tiêu dùng bị đe dọa bởi hành vi vô nhân tính này, song cuối cùng, “thủ phạm” chỉ bị phạt hành chính bằng tiền. Trả lời cho câu hỏi vì sao không xử lý hình sự “đầu nậu” gieo rắc lợn bệnh, lợn chết, cơ quan chức năng ráo hoảnh: “không thể “quét” được virus gây bệnh tai xanh ở lợn”(?!)

Xử lý… như đùa là cách gọi không thể khác hơn đối với vụ việc này! Đồng ý là pháp luật luôn nhân đạo, rộng mở với những người biết ăn năn, hối cải, tự nhìn thấy khuyết điểm - vi phạm của mình. Nhưng pháp luật cũng nhằm để hướng đến mục tiêu quan trọng khác là răn đe, cải tạo, chấn chỉnh những hành vi vi phạm. Vi phạm bị phát hiện và xử lý nghiêm trong lĩnh vực tội phạm - vi phạm môi trường nói riêng, chắc chắn sẽ có tác dụng cảnh báo đối với những trường hợp đã và đang “mưu sinh” bằng cách đầu độc sức khỏe cộng đồng. Lợn tai xanh, tương ớt trộn hóa chất có thể gây ung thư, các loại hoa quả bị ngâm - tẩm hóa chất độc hại… những dấu hiệu vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật đối với môi trường và sức khỏe con người đang gia tăng, có lẽ một phần bắt nguồn từ cách xử lý quá yếu, quá nhẹ với vi phạm như hiện nay của cơ quan chức năng.

Tin cùng chuyên mục