Phái đoàn cấp cao UAE sắp có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Israel

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Metro News ngày 8-9 đưa tin cho biết, phái đoàn cấp cao của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Israel vào ngày 22-9 tới, nhằm xúc tiến thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. 
Tổng thống Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan của UAE và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Tổng thống Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan của UAE và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Hiện chính quyền Israel cũng như giới chức UAE đều từ chối bình luận về thông tin trên.

Được biết, vào ngày 16-9 tới, chiếc máy bay Boeing 747 của hãng hàng không quốc gia Israel El Al Airlines sẽ bắt đầu thực hiện chuyến bay chở hàng đầu tiên đến thành phố Dubai của UAE.

Máy bay chở theo nhiều nông sản và sản phẩm công nghệ cao sẽ bay đến Bỉ và từ đó bay đến Dubai. Sau đó, các chuyến bay hằng tuần sẽ rời Israel vào các ngày thứ Tư và trở lại nước này vào các ngày thứ Sáu. Đại diện hãng hàng không quốc gia Israel El Al Airlines cho biết, tuyến bay mới sẽ là tuyến kết nối “xuất nhập khẩu” với Dubai và xa hơn nữa về phía Đông.

Trước đó, hôm 31-8, hãng El Al Airlines đã thực hiện chuyến bay trực tiếp đầu tiên chở phái đoàn Mỹ và phái đoàn Israel đến UAE. Trên hành trình tới thủ đô Abu Dahbi của UAE, chiếc máy bay bay qua không phận của Saudi Arabia sau khi được vương quốc vốn không có quan hệ ngoại giao với Israel này cho phép. Chuyến bay lịch sử được thực hiện theo thỏa thuận giữa UAE và Israel nhằm từng bước hiện thực hóa thỏa thuận bình thường hóa quan hệ song phương đạt được hôm 13-8.