Phải đánh giá đúng, thẳng thắn về tình hình Biển Đông

ANTĐ -Góp ý về các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XII tại Quốc hội sáng nay, 23-10, nhiều ĐBQH đề nghị trong Văn kiện cần chỉnh sửa lại một số nội dung, câu chữ để đánh giá đúng hơn, đầy đủ hơn về tình hình Biển Đông hiện nay. 

Góp ý vào nội dung này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son (đoàn ĐBQH TP Hà Nội) nói, thách thức về việc bảo vệ chủ quyền biển đảo hiện nay là rất lớn. Ở nhiệm kỳ trước chúng ta cũng đã nêu vấn đề này, ngay trong buổi khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 10 mới đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng nhấn mạnh “tình hình Biển Đông diễn biến nguy hiểm khó lường”.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son góp nhiều ý kiến vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng lần thứ XII

“Nếu trước chúng ta chỉ đánh giá là tranh chấp chủ quyền lãnh thổ biển đảo ngày càng gay gắt, thì giờ có thể thấy nguy cơ mất ổn định ở khu vực này lớn hơn nhiều. Do vậy, phần về đánh giá tình hình, Báo cáo chính trị Đại hội Đảng XII cần phải nhìn thẳng vào sự thật như vậy” – Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đề nghị.

Phân tích thêm về nội dung này trong phần nhận định tình hình trong thời gian tới của dự thảo báo cáo chính trị, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, báo cáo viết “tranh chấp chủ quyền biển đảo trong khu vực và trên Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp và gay gắt”, như thế là đánh giá chưa đúng tầm, chưa đủ độ.
“Thực tế trong kết luận của Hội nghị trung ương 12 mới đây đã nêu rõ rằng tranh chấp chủ quyền biển đảo trong khu vực và trên Biển Đông diễn ra "rất phức tạp và gay gắt", chúng tôi đề nghị phải đánh giá đúng thực tế như vậy để thấy không thể mơ hồ được” – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vấn đề này, tại đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh, ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng, trong báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, phần đánh giá tình hình thế giới và châu Á Thái Bình Dương chưa nêu đầy đủ về nguy cơ trên Biển Đông. Theo ĐB này, những sự kiện như Trung Quốc xây đảo nhân tạo trên Biển Đông hay xây hải đăng, xây dựng những công trình có thể quân sự hóa… vừa qua là sự báo động, là một biểu hiện mới của tranh giành chủ quyền.

“Trước tình hình như vậy mà báo cáo chính trị chỉ đánh giá "tranh chấp lãnh thổ chủ quyền biển đảo trong khu vực và trên Biển Đông tiếp tục diễn ra gay gắt phức tạp" là chưa hết, thấp hơn nguy cơ đang diễn ra. Tôi đề nghị bổ sung là "tranh chấp lãnh thổ chủ quyền biển đảo trong khu vực và trên Biển Đông tiếp tục diễn ra gay gắt, phức tạp, xuất hiện những thách thức mới đe dọa chủ quyền của đất nước, tự do và an ninh hàng hải”" – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam góp ý.