Phải đảm bảo hài hòa lợi ích các bên

(ANTĐ) - Trong khi thỏa thuận chưa đi đến thống nhất thì Công ty Lilama Hà Nội đã khởi công dự án khiến các ngôi nhà lân cận bị lún nứt, ảnh hưởng đến an toàn của hàng chục hộ dân - đó là nội dung phản ánh của một số hộ dân sống tại số 52 đường Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai đến Báo An ninh Thủ đô.

Phải đảm bảo hài hòa lợi ích các bên

(ANTĐ) - Trong khi thỏa thuận chưa đi đến thống nhất thì Công ty Lilama Hà Nội đã khởi công dự án khiến các ngôi nhà lân cận bị lún nứt, ảnh hưởng đến an toàn của hàng chục hộ dân - đó là nội dung phản ánh của một số hộ dân sống tại số 52 đường Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai đến Báo An ninh Thủ đô.

Dự án khu văn phòng, TTTM và nhà ở hỗn hợp tại 52 Lĩnh Nam đang được thi công móng
Dự án khu văn phòng, TTTM và nhà ở hỗn hợp tại 52 Lĩnh Nam đang được thi công móng

3 phương án hỗ trợ cho các hộ dân

Các hộ dân còn cho biết: “Chúng tôi là cán bộ công nhân viên của Công ty CP Lilama Hà Nội đã nghỉ hưu. Từ năm 2001, công ty ra quyết định cấp cho mỗi hộ 1 gian nhà cấp 4 tại khu tập thể của công ty để ở, trong đó không có nội dung giao nhà ở tạm.

Từ đó đến nay chúng tôi vẫn sinh sống ổn định, không có tranh chấp trên mảnh đất này. Đến năm 2009, lãnh đạo công ty yêu cầu các hộ dân phải di dời  đến địa điểm khác trả lại mặt bằng để công ty triển khai dự án khu văn phòng làm việc, trung tâm thương mại và nhà ở hỗn hợp.

Khi chúng tôi thắc mắc thì được giải thích, “đất phân cho các cán bộ, công nhân viên vẫn thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty, không phải là đất do Nhà nước thu hồi nên không thể áp dụng các quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư hiện hành. Việc hỗ trợ chỉ căn cứ trên cơ sở thương lượng giữa công ty và người dân”.

Ngày 30-3, Công ty CP Lilama Hà Nội đã có thông báo 109 trong đó nêu rõ:  “Khu tập thể lắp máy 52 Lĩnh Nam được Công ty CP Lilama Hà Nội xây dựng năm 2001 trên khuôn viên diện tích của Nhà máy Chế tạo cơ khí và bố trí cho cán bộ công nhân viên của công ty ở và sử dụng trong thời gian đang làm việc bằng kinh phí của công ty. Cho đến nay, UBND thành phố Hà Nội quyết định chuyển đổi toàn bộ khu đất tại 52 Lĩnh Nam (trong đó gồm cả diện tích của khu tập thể lắp máy) thành khu văn phòng, trung tâm thương mại, nhà ở hỗn hợp và giao cho Công ty CP Lilama Hà Nội làm chủ đầu tư dự án này.

Căn cứ nội dung cuộc họp ngày 26-3 giữa UBND phường Mai Động, Ban QLDA và các hộ dân để giải quyết đơn đề nghị của các hộ dân liền kề dự án, ngày 27-3, đại diện tổ dân phố, UBND phường và công ty đã kiểm tra hiện trường và nhận thấy trên khu đất nhà tập thể của công ty đã bị một số hộ dân xây dựng thành nhà 2-5 tầng không có thiết kế, không xin phép xây dựng, không nằm trong quy hoạch nên không có cơ sở để xác định mức độ an toàn của công trình.

Do đó, công ty yêu cầu các hộ dân thuộc khu tập thể  52 Lĩnh Nam di dời gấp với các phương án tái định cư đến nơi ở mới:  Phương án 1: Nhận nhà tập thể tại đường Lĩnh Nam: Khu đất này được chia thành các ô, mỗi ô có diện tích 30m2. Mỗi hộ khi di dời tái định cư sẽ được sử dụng nhà cấp 4 trên đất có diện tích gấp 1,5 lần diện tích nhà hiện tại. Để đảm bảo diện tích tối thiểu sử dụng lâu dài theo quy định của Nhà nước là 30m2, với các hộ có diện tích nhà cũ nhân 1,5 lần vẫn không đủ 30m2 sẽ được đăng ký mua thêm diện tích bổ sung với giá 10 triệu đồng/m2. Nhà tập thể cấp 4 sẽ được công ty xây dựng hoàn thiện đáp ứng đủ nhu cầu về hạ tầng, đường, điện…

Các hộ dân đã tự ý xây dựng nhà cao hơn 1 tầng tại khu tập thể cũ khi đến nơi ở mới sẽ được công ty hỗ trợ 50% giá trị diện tích nhà từ tầng 2 trở lên theo giá thị trường thời điểm hiện tại. Trong thời gian chờ hoàn thiện thi công khu tái định cư, mỗi hộ được hỗ trợ tiền thuê nhà là 10 triệu đồng/5 tháng. Phương án 2: Các hộ đăng ký cam kết di dời sẽ nhận được căn hộ tại tầng 4A khu chung cư 52 Lĩnh Nam với diện tích 31,4m2 đối với hộ có quyết định bố trí nhà trước đây là 20m2.

Mỗi hộ sẽ được công ty cấp nhà có diện tích sử dụng gấp 1,5 lần diện tích nhà cũ. Hộ nào sau khi nhân 1,5 lần chưa đủ 31,4m2 thì được mua thêm diện tích với giá 16 triệu đồng/1m2… Phương án 3: Các hộ đã thu xếp được chỗ ở tái định cư không muốn nhận nhà tập thể tái định cư nhưng có nhu cầu công ty hỗ trợ di dời bằng tiền mặt khi bàn giao mặt bằng sẽ nộp đơn kiến nghị và thỏa thuận chi tiết với công ty.

Cần tìm hiểu tâm tư nguyện vọng người dân

Đến thời điểm hiện tại, theo ông Phạm Lâm Bảo - Chủ tịch Công đoàn Công ty Lilama Hà Nội:  “Mới có 2/17 hộ di chuyển và bàn giao mặt bằng. Hầu hết các hộ còn lại không thống nhất với các phương án hỗ trợ mà công ty đưa ra, thậm chí có hộ còn cố tình làm khó cho công ty như đòi bồi thường quá cao, không phù hợp với thực tế mặc dù Công ty đã đưa ra những phương án có lợi nhất cho họ.

Dự án  này đã được thành phố phê duyệt, trình tự thủ tục pháp lý rõ ràng, minh bạch. Nếu các hộ cố tình chây ỳ không bàn giao mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ dự án, chúng tôi sẽ báo cáo với các cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết. Trong quá trình thi công, để đảm bảo an toàn người dân, công ty đã yêu cầu Ban QLDA thường xuyên kiểm tra mức độ ảnh hưởng của công trình này đối với các ngôi nhà lân cận để có biện pháp xử lý kịp thời, đồng thời cho dựng hệ thống gia cố chống đỡ bằng kết cấu thép đảm bảo sự an toàn của các ngôi  nhà”…

Để dự án khu văn phòng làm việc, trung tâm thương mại và nhà ở hỗn hợp tại 52 Lĩnh Nam được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo an toàn cho các hộ dân, đề nghị Công ty CP Lilama Hà Nội cần nhanh chóng gặp gỡ từng gia đình, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của họ để có phương án hỗ trợ hợp tình hợp lý nhất để 2 bên sớm tìm được tiếng nói chung, tránh dây dưa kéo dài nảy sinh khiếu kiện phức tạp.

Huệ Linh