Phải chủ động giám sát, bảo vệ quyền lợi chính đáng của công nhân

  • 12/07/2016 17:16
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã giao nhiệm vụ như vậy cho các cấp công đoàn của TP Hà Nội khi đến dự và phát biểu tại hội nghị Ban Chấp hành Khóa XV-Kỳ họp thứ mười hai (mở rộng) của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, ngày 12-7.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao những kết quả công tác công đoàn, phong trào công nhân viên chức lao động Thủ đô 6 tháng đầu năm nay, nhất là làm tốt việc chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động. Tuy nhiên, để đáp ứng nhiệm vụ chính trị với thành phố, Bí thư Thành ủy đề nghị Liên đoàn Lao động TP Hà Nội cần có những giải pháp thực thi, căn cơ, toàn diện hơn, khắc phục những hạn chế tồn tại hiện nay.

Phải chủ động giám sát, bảo vệ quyền lợi chính đáng của công nhân ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị 

Trong đó, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị Liên đoàn Lao động TP Hà Nội phải chú ý đổi mới phương thức lãnh đạo và tổ chức thực hiện, không phân công nhiệm vụ chung chung, thiếu kiểm tra, giám sát. 

Đặc biệt, các cấp công đoàn thành phố cần chủ động nắm chắc tình hình, phối hợp chặt chẽ với chính quyền kiểm tra, giám sát và bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức lao động trong giải quyết việc làm, cải thiện thu nhập, điều kiện lao động, các chế độ chính sách về bảo hiểm; xây dựng, quản lý và khai thác các thiết chế văn hóa tại các khu công nghiệp, trung tâm trợ giúp pháp lý; tạo điều kiện để người lao động học tập nâng cao trình độ... 

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đề nghị các cấp công đoàn thành phố cần chủ động phối hợp trao đổi thông tin, tiếp nhận và giải quyết những vấn đề cấp bách liên quan trực tiếp đến người lao động; đề xuất giải pháp nhằm giải quyết tốt những vấn đề đang gây bức xúc cho công nhân, góp phần giữ vững ổn định an toàn xã hội. 

Tại hội nghị, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết: công đoàn các cấp TP sẽ chú trọng đổi mới hoạt động theo hướng phục vụ công nhân viên chức lao động; cụ thể hóa đề án nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn. Bà Nguyễn Thị Tuyến cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội khi phê duyệt quy hoạch các Khu công nghiệp và chế xuất mới cần quan tâm xây dựng các thiết chế văn hóa cho công nhân như nhà ở, nhà trẻ mẫu giáo… 

Tin cùng chuyên mục