Phá hơn chục vụ trộm cắp từ phi vụ tàng trữ trái phép chất ma túy

ANTĐ - Qua kiểm tra và xử phạt hành chính về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, cơ quan điều tra còn làm rõ hơn chục vụ trộm cắp từ đôi vợ chồng con nghiện Sơn - Linh...

Vốn nghiện ma túy, để có tiền thỏa mãn mỗi khi "vật thuốc", Hoàng Hải Sơn (SN 1990, trú tại ngách 46/38 Linh Quang, phường Văn Chương, quận Đống Đa) và Nguyễn Thùy Linh (SN 1995, là vợ nhưng chưa đăng ký kết hôn của Sơn) rủ nhau đi trộm cắp. Hành vi của của cặp vợ chồng con nghiện này chỉ bị lật tẩy, sau phi vụ kiểm tra hành chính về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, 16h ngày 16-10-2012, tại khu vực trước cửa số nhà 23 dốc Thọ Lão (thuộc phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tổ công tác CAP Đồng Nhân phát hiện Sơn điều khiển xe máy mang BKS: 29L8 - 5485, chở Nguyễn Thùy Linh có biểu hiện nghi vấn về tội phạm ma túy nên đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra hành chính.

Nhiều chiếc xe ga đắt tiền cơ quan điều tra thu giữ trong các vụ án - Ảnh minh họa


Qua kiểm tra, Tổ công tác thu giữ trong người Linh một túi ni-lon bên trong chứa một lượng tinh thể bột màu trắng. Linh khai là ma túy tổng hợp mua về để sử dụng. Tiếp tục kiểm tra, Tổ công tác còn thu giữ trong người Sơn 1 ống thủy tinh cùng một bộ vam phá khóa.

Theo bản kết luận giám định số 287 của Phòng Kỹ thuật Hình sự - CATP Hà Nội kết luận: túi ni-lon chứa tinh thể màu trắng là Methamphetamine (ma túy tổng hợp), có trọng lượng 0,186 gram.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Hải Sơn và Nguyễn Thùy Linh đều khai nhận, chiều cùng ngày, Sơn đèo Linh lên khu vực cây xăng ở phố Võ Thị Sáu, phường Thanh Nhàn, quận  Hai Bà Trưng, mua của một phụ nữ tên Vân (không xác định được nhân thân) 1 gói ma túy tổng hợp đưa cho Linh cầm về để sử dụng.

Trên đường về, đến dốc Thọ Lão thì bị CAP Đồng Nhân kiểm tra bắt giữ. CAP đã dẫn giải Sơn đi tìm người phụ nữ tên Vân nhưng không tìm được, nên cơ quan CSĐT không có căn cứ để xử lý. Đồng thời, xét thấy hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của Hoàng Hải Sơn và Nguyễn Thùy Linh chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự nên quyết định xử phạt hành chính.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra mở rộng vụ án, cơ quan CSĐT đã xác minh được chiếc xe máy mang BKS: 29L8 - 5485 do Sơn và Linh cùng Vũ Ngọc Thắng (SN 1990, trú tại ngõ chùa Liên Hoa, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa) trộm cắp. Ngoài vụ này, các đối tượng còn thực hiện trộm cắp nhiều phi vụ khác một cách trót lọt.

Vụ thứ nhất được Linh và Sơn thực hiện vào 22h ngày 7-10-2012, khi đi qua phố Hàng Chuối, Linh và Sơn thấy chiếc xe máy Wave màu trắng mang BKS: 99L: 6291 của chị Nguyễn Thị Bình dựng ở sân không có người trông giữ.

Sơn bèn lẻn vào sân trộm cắp chiếc xe máy trên, còn Linh đứng ngoài cảnh giới. Sau khi trộm cắp được chiếc xe, Sơn mang về thay BKS: 29L8 - 5485 để sử dụng. Ngày 16-10, trong lúc hai vợ chồng Sơn Linh sử dụng đi mua ma túy thì bị CAP Đồng Nhân kiểm tra, phát hiện thu giữ cùng tang vật.

Tương tự, 2h sáng 9-9-2012, Sơn và Thắng đi xe máy không mang BKS lang thang trên các con phố để "săn mồi". Khi đến khu vực hồ Thiền Quang thì phát hiện anh Lương Hùng Sơn uống rượu và đang ngồi ngủ bên cạnh chiếc xe máy Ariblade mang BKS: 28X8 - 4786, trên xe vẫn cắm chìa khóa.

Sơn và Thắng nháy nhau tiến đến rồi trộm cắp chiếc xe máy của anh Sơn, nổ máy đi về ngõ Linh Quang tháo BKS vứt xuống hồ, sau đó mang bán cho anh Tạ Duy Hiếu (quê ở Vĩnh Phúc) với giá 8 triệu đồng. Ngoài hai vụ nêu trên, hai vợ chồng Sơn, Linh và Thắng còn "hợp tác" trộm cắp 10 vụ xe máy khác.

Hành vi trên của Hoàng Hải Sơn, Nguyễn Thùy Linh và Vũ Ngọc Thắng đã bị Viện kiểm sát nhân dân quận Hai Bà Trưng, truy tố phạm vào tội "Trộm cắp tài sản". Liên quan đến vụ án này, cơ quan CSĐT còn làm rõ hành vi của Lê Lâm Hoàng (SN 1989, trú tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) phạm vào tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Mới đây, TAND quận Hai Bà Trưng đã mở phiên tòa xét xử 4 bị cáo, trong đó Hoàng Hải Sơn, Nguyễn Thùy Linh và Vũ Ngọc Thắng bị Viện kiểm sát nhân dân quận Hai Bà Trưng truy tố về tội "Trộm cắp tài sản", còn Lê Lâm Hoàng bị truy tố phạm vào tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có". Ngoài ra, Vũ Ngọc Thắng còn bị truy tố thêm về tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Sơn 5 năm 6 tháng tù cộng với mức án 7 năm tù của bản án cũ, tổng hợp hình phạt là 12 năm 6 tháng tù; Vũ Ngọc Thắng bị tuyên phạt 45 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản" và 20 tháng tù về tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có"; Hai bị cáo còn lại là Nguyễn Thùy Linh cũng bị HĐXX tuyên phạt 36 tháng tù và Hoàng 20 tháng tù.