Phá đường dây lừa đảo tội phạm công nghệ cao với thủ đoạn tinh quái

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nhóm đối tượng vừa bị Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ, với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội hết sức tinh quái, trục lợi khoảng 2 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 6 đối tượng Nguyễn Văn Anh (23 tuổi), Từ Thái Nguyên (20 tuổi), Phí Văn Hưng (23 tuổi), Phùng Văn Nam (23 tuổi), Nguyễn Văn Luân (26 tuổi), Phùng Trí Dũng (35 tuổi), đều trú ở xã Hạ Bằng, Thạch Thất, Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và che giấu tội phạm.

Tin nhau, gửi hàng trăm triệu đồng mà không cần xác minh

Một trong những bị hại của ổ nhóm đối tượng này là anh T.V.D (trú ở thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh). Theo tường trình của anh D., tối 29-8, từ nick facebook của anh L.Q.H, anh D. nhận được tin nhắn vay 60 triệu đồng có việc gấp. Không chút nghi ngờ, anh D. chuyển vào tài khoản mà “bạn” mình cung cấp. Sáng hôm sau, vẫn từ facebook L.Q.H hỏi vay thêm anh D. 250 triệu đồng.

Các đối tượng trong vụ án ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án

Thấy hướng dẫn chuyển tiền vào tài khoản tên khác nên anh D. gọi điện lại cho anh H., và thấy có hình bạn mình đang nói chuyện nên tin tưởng gửi tiếp. Sau đó, nick L.Q.H lại hỏi vay tiền nhưng do tài khoản anh D. hết tiền nên không chuyển được. Anh D. nhờ một người bạn khác chuyển cho tài khoản do facebook L.Q.H 95 triệu đồng, nhưng bị lỗi nên không chuyển được.

Sau đó, anh D. tá hỏa khi anh H. gọi điện thoại thông báo bị “hack” facebook và đối tượng đã giả danh anh để vay tiền nhiều người. Chung cảnh ngộ với anh D. còn có 2 người bạn của anh H. ở Hưng Yên và Long Biên, Hà Nội, bị lừa mất 205 triệu đồng.

Theo tường trình của các bị hại, sở dĩ họ dễ dàng chuyển tiền, vì anh L.Q.H là người kinh doanh lớn trong ngành thép nên giao dịch rộng, quen biết nhiều với những người có kinh tế khá giả. Bên cạnh đó, anh H. vốn làm ăn uy tín nên khi hỏi vay số tiền lớn mặc dù qua mạng nhưng mọi người vẫn tin tưởng, chuyển ngay mà không cần gọi điện lại xác thực.

Khẩn trương điều tra, đồng thời nhận được sự phối hợp trách nhiệm của CATP Hà Nội, trong các ngày 31-8 và 1-9, Công an Bắc Ninh đã làm rõ và bắt giữ các đối tượng trong đường dây phạm tội công nghệ cao này.

Thủ đoạn tinh quái

Theo CQĐT Công an tỉnh Bắc Ninh, nhóm đối tượng này không chỉ đơn thuần dùng thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản facebook của nạn nhân rồi giả danh nạn nhân đi lừa đảo như nhiều vụ việc trước đây, mà đã “nâng cấp” thủ đoạn rất tinh vi bằng cách lập tài khoản ngân hàng mang tên nạn nhân, quay clip có hình ảnh mặt nạn nhân. Chính vì vậy nên khi các nạn nhân gọi điện lại xác minh cũng không phát hiện được.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân không trực tiếp đến ngân hàng giao dịch mà thường liên hệ qua mạng xã hội và bằng hình thức chuyển khoản, các đối tượng đã bàn bạc, thống nhất “hack” Facebook để thực hiện tội phạm.

Theo đó, Văn Anh là người khởi xướng, rủ Từ Thái Nguyên và Phí Văn Hưng tham gia lừa đảo. Văn Anh lên mạng “quét” các nick có stick xanh (đã được facebook xác minh chính chủ) để bắt đầu thực hiện hành vi. Sở dĩ chúng chiếm đoạt tài khoản của những người có stick xanh vì đây là những người quan hệ rộng, có lượng bạn bè, người theo dõi lớn nên được tin tưởng, bạn bè cũng nhiều người có kinh tế khá giả. Bằng thủ thuật quét tài khoản, Văn Anh đã phát hiện tài khoản anh L.Q.H nên đã lập mưu chiếm đoạt.

Đối tượng lấy số sim “rác”, lập tài khoản zalo rồi nhắn vào số zalo của anh H. đăng trên mạng, tự xưng là nhân viên bảo trì của facebook, phát hiện tài khoản của anh H. có lỗ hổng bảo mật nên cần khắc phục nếu không sẽ bị đóng tài khoản. Anh H. tưởng thật, đã nhắn tin qua lại với Văn Anh, làm theo yêu cầu của đối tượng, từ chụp 2 mặt căn cước công dân, đưa mật khẩu facebook, đưa địa chỉ gmail và mật khẩu gmail đăng ký facebook cho Văn Anh. Thậm chí, khi đối tượng đổi mật khẩu facebook và gmail, các nhà dịch vụ yêu cầu xác thực bằng mã tự động gửi qua điện thoại, anh H. cũng tin tưởng cung cấp ngay; thậm chí quay clip trực diện khuôn mặt để gửi cho kẻ xấu.

Ngay sau khi có mật khẩu và mã xác minh, Văn Anh lập tức đổi mật khẩu, chiếm đoạt tài khoản của anh H. Chỉ trong ngày 29 và sáng 30-8, Văn Anh và Hưng đã giả danh anh H. nhắn tin vay của hàng loạt bạn bè trong nick chat của anh với số tiền lớn như trên. Cao tay hơn nữa, với hình ảnh chụp 2 mặt CCCD, clip quay khuôn mặt, nhóm siêu lừa đã giả danh anh H. mở 2 tài khoản ngân hàng chính chủ tên anh H. để lừa đảo.

Tẩu tán hàng trăm triệu đồng trong…tích tắc

Bước đầu điều tra, cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh xác định, trong thời gian từ tháng 10-2020 đến nay, nhóm đối tượng trên đã gây ra hơn 40 vụ “hack” Facebook, chiếm đoạt trên 2 tỷ đồng của khoảng hơn 20 bị hại tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó có 1 bị hại ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Công an tỉnh Bắc Ninh đã thu giữ tang vật của vụ án gồm 1 xe ô tô, 1 bộ máy vi tính, hơn 70 triệu đồng và nhiều tang vật liên quan.

Sau khi bắt được nhóm đối tượng trên, Công an Bắc Ninh đã tổ chức đấu tranh, làm rõ “đường đi” của số tiền các đối tượng chiếm đoạt được. Qua đó, đã xác định, đối với hai tài khoản ngân hàng mang tên chính chủ L.Q.H, sau khi bị hại chuyển tiền vào, các đối tượng lập tức chuyển sang tài khoản khác. Số tiền gửi vào tài khoản Đỗ Văn Tiến cũng đã được chia nhỏ ra các tài khoản khác sau đó mua thẻ điện thoại, thẻ games online.

Xác định nhóm đối tượng trên có hành vi “rửa tiền”, Công an Bắc Ninh đã rà soát tất cả các mối quan hệ, làm rõ và bắt giữ đối tượng “rửa tiền” sử dụng tài khoản Đỗ Văn Tiến. Đối tượng này không phải tên là Tiến mà tên là Phùng Chí Dũng nên đã tổ chức vây bắt. Đến ngày 3-9 Dũng đã bị bắt.

Bước đầu, lực lượng chức năng đã làm rõ, tài khoản mang tên Lưu Quang Hưởng là do đối tượng Văn Anh dùng CMND và clip quay khuôn mặt của anh Hưởng để mở dưới hình thức online. Tài khoản Đỗ Văn Tiến do Phùng Chí Dũng mua được, sử dụng để nạn nhân chuyển tiền. Sau khi các bị hại chuyển vào tài khoản, lập tức, Dũng chuyển sang 10 tài khoản khác, sau đó mua thẻ điện thoại, thẻ games online để bán ra, thu tiền “sạch” chia nhau. Dũng được hưởng 20% tổng số tiền chiếm đoạt được, còn lại Văn Anh và Nguyên và Hưng chia nhau, trong đó Văn Anh hưởng phần chính.

Theo điều tra viên, việc “rửa tiền” của các đối tượng rất dễ dàng và nhanh chóng. Chúng mua các thẻ games, thẻ điện thoại sau đó bán lại cho người có nhu cầu. Chỉ trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ, chúng có thể bán hết hàng trăm triệu tiền thẻ, từ đó rút tiền rất nhanh để tẩu tán tang vật, chia tài sản. Công an Bắc Ninh đang tiếp tục điều tra, mở rộng, truy bắt các đối tượng liên quan.