Phá dỡ xong 2/4 công trình vi phạm tại 250 Minh Khai

  • 13/08/2015 14:18
  • 0 bình luận
  • Tiến Phúc
  • In bài
ANTĐ -Thông tin từ UBND quận Hai Bà Trưng, đơn vị phá dỡ - Công ty CP Tập đoàn Phương Bắc đã phá dỡ xong 2 trong số 4 công trình vi phạm TTXD trong khuôn viên dự án chung cư 250 Minh Khai (phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Cả 4 công trình vi phạm tại dự án chung cư 250 Minh Khai đều xây dựng không đúng với quy hoạch tổng mặt bằng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và không có giấy phép xây dựng theo quy định. Tới nay, 2 công trình “Nhà kho - nhà ăn tạm” và “Nhà kho bê tông cốt thép trên mái có thể làm sân tenis” đã phá dỡ xong. Theo UBND quận Hai Bà Trưng, công tác phá dỡ gọn gàng, đảm bảo an toàn lao động, an toàn cho người dân sống trong phạm vi dự án cũng như các công trình xung quanh, không xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Đại diện đơn vị phá dỡ - Công ty CP Tập đoàn Phương Bắc cho biết, đã xử lý công trình vi phạm với kinh phí là 0 đồng (đơn vị phá dỡ được tận dụng vật tư thu hồi từ hạng mục phá dỡ).
Phá dỡ xong 2/4 công trình vi phạm tại 250 Minh Khai ảnh 1 Dự án chung cư ở địa chỉ 250 Minh Khai có 4 công trình vi phạm 

Từ kinh nghiệm thực tế chuyên tham gia phá dỡ các công trình quy mô lớn trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố như trụ sở cũ Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (34 Hai Bà Trưng), trụ sở cũ Công ty CP điện máy miền Bắc (số 5 Điện Biên Phủ), trụ sở cũ Tổng Công ty Du lịch Hà Nội (18 Lý Thường Kiệt) và nhiều công trình nguy hiểm như nhà nghiêng P3 Phương Liệt; Tháp nước nghiêng Trung Tự; GPMB công trình  thuộc dự án xây dựng đường vành đai 1 đoạn Ô Chợ Dừa, Hoàng Cầu... Công ty CP Tập đoàn Phương Bắc đề nghị được nhân rộng mô hình phá dỡ công trình cũ với chi phí 0 đồng, để có thể tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước cũng như các cơ quan, đơn vị có công trình cũ cần dỡ bỏ.

Với 2 công trình vi phạm còn lại (“Nhà 3 tầng hiện đang làm văn phòng làm việc của Ban quản lý dự án” và “Cơi nới thêm một phần trạm điện”), chủ đầu tư đã có văn bản đề xuất được tạm thời giữ lại. Sau khi dự án hoàn thành và được nghiệm thu (khoảng tháng 6-2017), chủ đầu tư sẽ tự phá dỡ để trả lại mặt bằng theo đúng quy hoạch đã được duyệt. Về nội dung này, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét đề xuất của chủ đầu tư; đồng thời giám sát việc phá dỡ, đảm bảo thực hiện đúng quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc đã được phê duyệt.

Trước đó, cơ quan chức năng đã làm rõ các vi phạm TTXD nghiêm trọng gây bức xúc dư luận tại dự án chung cư ở địa chỉ 250 Minh Khai (phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Cụ thể, UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, chủ đầu tư dự án - Công ty CP May Thăng Long, đã thi công xây dựng 4 công trình xây dựng không đúng với quy hoạch tổng mặt bằng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và không có giấy phép xây dựng theo quy định. Cụ thể, đó là công trình nhà 3 tầng khung bê tông cốt thép với diện tích tầng 1 là 175,89 m2, tổng diện tích sàn xây dựng hơn 554 m2, hiện đang sử dụng làm trụ sở Ban quản lý dự án; công  trình nhà 1 tầng mái bằng diện tích 474,3 m2; công trình nhà ăn 2 tầng và tum, diện tích xây dựng 40,59 m2; công trình 3 tầng với diện tích tầng 1 là 112,14 m2.

Tin cùng chuyên mục