PGS.TS Lương Ngọc Khuê chỉ cách phòng bệnh cúm mùa đơn giản không ngờ

ANTD.VN - “Mọi người không nên quá lo lắng, lùng sục khắp các nhà thuốc để tìm mua Tamiflu điều trị cúm. Thực tế cúm là bệnh lành tính, có nhiều cách phòng cúm rất đơn giản nhưng hiệu quả” - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nói.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại hội thảo sáng 20-12

Sáng nay, 20-12, tại hội thảo “Truyền thông nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh - Bộ Y tế một lần nữa lên tiếng cảnh báo trước “cơn sốt” lùng mua Tamiflu điều trị cúm A đang diễn ra.

Theo ông Khuê, hiện nay đang là thời điểm cao nhất của bệnh cúm mùa. Từ tháng 11 đến nay, riêng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận hơn 3.066 người bệnh có triệu chứng cảm cúm. Nhiều ca biến chứng nặng được chỉ định điều trị bằng Tamiflu.

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhấn mạnh, việc người bệnh mắc cúm vì lo lắng mà đổ xô đi mua Tamiflu là không cần thiết. Thực tế cúm là bệnh lành tính, có nhiều cách phòng cúm rất đơn giản nhưng hiệu quả, chỉ cần thực hiện mỗi ngày.

Cụ thể, PGS Lương Ngọc Khuê khuyến cáo, để không mắc cúm, trước tiên người dân nên đi tiêm phòng vaccine cúm mùa để phòng bệnh chủ động.

Cùng đó, trong điều kiện thời tiết hiện nay, người dân cần chú ý giữ ấm cơ thể, nhất là giữ ấm vùng cổ, đầu trong ngày lạnh. Mỗi ngày khi tỉnh giấc, uống một cốc nước ấm. Trong ngày ăn đồ ăn nóng, đủ dinh dưỡng, uống nhiều nước và lưu ý phải rửa tay xà phòng thường xuyên.

Khi đi ngoài đường về, rửa tay xà phòng, súc miệng nước muối, rửa mũi bằng nước muối sinh lý... sẽ giảm nguy cơ mắc cúm.

Khi bị cúm, hãy cách ly, nghỉ ngơi, uống nhiều nước (nước oresol, nước lọc, nước trái cây...), ăn đồ ăn loãng, hạ sốt, thường chỉ sau 2 - 7 ngày bệnh sẽ lui.