Peru cấm xuất cảnh đối với Tổng thống P.Kuczynski vừa xin từ chức

  • 22/03/2018 16:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 21/3, Viện Kiểm sát Peru đã đề nghị cấm xuất cảnh đối với Tổng thống vừa xin từ chức Pedro Pablo Kuczynski do cơ quan này vẫn đang điều tra những khoản tiền được tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil trả cho các công ty First Capital, Westfield Capital và một số đối tác khác của Peru mà ông Kuczynski có liên quan khi còn làm Bộ trưởng Kinh tế trước đây.

Cơ quan công tố dự kiến sẽ đưa ông Kuczynski vào danh sách đối tượng điều tra với cáo buộc lợi dụng ảnh hưởng và rửa tiền sau những đơn tố cáo về khoản 3 triệu USD bất hợp pháp mà công ty Westfield Capital của ông và First Capital của một người bạn đã được hưởng dưới thời chính quyền của Tổng thống Alejandro Toledo. 

Peru cấm xuất cảnh đối với Tổng thống P.Kuczynski vừa xin từ chức ảnh 1

Ông Kuczynski bị cấm xuất cảnh do Viện Kiểm sát Peru lo ngại ảnh hưởng đến quá trình điều tra

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Kuczynski đã đệ đơn từ chức lên Quốc hội. Động thái trên diễn ra chỉ 1 ngày trước khi cơ quan lập pháp Peru nhóm họp bỏ phiếu phế truất ông Kuczynski do những cáo buộc dính líu tới hoạt động tham nhũng của tập đoàn xây dựng Odebrecht. 

Thời gian gần đây, ông Kuczynski liên tiếp bị cáo buộc liên quan đến tham nhũng, đặc biệt là sau khi xuất hiện một đoạn băng ghi hình cho thấy các chính trị gia và nghị sĩ ủng hộ chính khách này dường như đang định “mua phiếu” của một số nghị sĩ đối lập, nhằm tránh cho ông bị phế truất trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.

Tổng thống Kuczynski cho rằng ông là nạn nhân của “các hành động chính trị” có chủ đích, đồng thời chỉ trích các lãnh đạo đối lập và nói rằng việc ông từ chức sẽ giúp bảo vệ gia đình và đất nước Peru khỏi vòng xoáy “bất ổn”.

Người tiền nhiệm của ông Kuczynski, cựu Tổng thống Peru Ollanta Humala và vợ hiện cũng đang bị giam giữ trong khi các nhà chức trách điều tra mối liên hệ của họ với tập đoàn Odebrecht. Odebrecht bị cáo buộc rót gần 800 triệu tiền hối lộ từ năm 2001 tới 2016 để đổi lấy các hợp đồng xây dựng cầu, đường, đập và cao tốc từ chính phủ.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục