Pakistan phóng thành công tên lửa đạn đạo hạt nhân Shaheen-I

ANTD.VN - Quân đội Pakistan vừa thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo đất đối đất có khả năng hạt nhân Shaheen-I. Động thái diễn ra chỉ ít ngày Ấn Độ cũng phóng tên lửa đạn đạo Agni II.

Bộ Chỉ huy lực lượng chiến lược Pakistan (ASFC) cho biết, cuộc thử nghiệm này đã thành công rực rỡ nhằm "đảm bảo khả năng răn đe hạt nhân đáng tin cậy".

Shaheen-I là tên lửa đạn đạo tầm ngắn được Pakistan đưa vào biên chế từ năm 2003. Nó được trang bị động cơ nhiên liệu rắn và tầm bắn lên tới 650km. Loại tên lửa này có thể trang bị cả đầu đạn thông thường hoặc hạn nhân, đồng thời thường xuyên phóng bằng các hệ thống khai hỏa lưu động.

Tên lửa Shaheen có thể trang bị có đầu đạn hạt nhân và thông thường

Cuộc thử nghiệm của Pakistan được tiến hành chỉ 2 ngày sau khi Ấn Độ chứng minh khả năng hạt nhân của mình bằng việc phóng tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng hạt nhân Agni II trong đêm.

Căng thẳng giữa Pakistan và Ấn Độ đã kéo dài hàng thập kỉ qua và trở nên gay gắt hơn thời gian gần đây, cụ thể là vào tháng 8 khi Ấn Độ tước quyền tự chủ của vùng lãnh thổ Kashmir do nước này kiểm soát và bị Pakistan chỉ trích nặng nề.

Video Pakistan phóng tên lửa Shaheen I: