Oscar 2018: Văn nghệ sĩ Việt bất ngờ trước kết quả trao giải

  • 05/03/2018 18:05
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Lễ trao giải Oscar lần thứ 90 vừa diễn ra tại Los Angeles (Mỹ) đã thu hút sự quan tâm của đông đảo những người yêu điện ảnh trên khắp thế giới. Các văn nghệ sĩ Việt cũng chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của mình với PV Báo An ninh Thủ đô về sự kiện điện ảnh này.

Oscar 2018: Văn nghệ sĩ Việt bất ngờ trước kết quả trao giải ảnh 1

Bộ phim "The Shape of Water" vượt trội tại Oscar năm nay với bốn tượng vàng cho các hạng mục phim xuất sắc, đạo diễn, thiết kế và nhạc nền

Oscar 2018: Văn nghệ sĩ Việt bất ngờ trước kết quả trao giải ảnh 2 Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp: “Tôi hoàn toàn theo phe khán giả”

Với riêng tôi, lễ trao giải Oscar 2018 rất khác so với các năm. Trước đây, tôi luôn tìm xem càng nhiều phim càng tốt, xem từ lúc phim vừa khởi chiếu. Nhưng năm nay, tôi cứ kệ, và cuối cùng thành may! Vì tôi xem toàn các phim vào danh sách đề cử.

Tôi cũng có một chút phỏng đoán xem tượng vàng về tay ai, nhưng hoàn toàn theo kiểu cảm tính nên tất nhiên đoán trật nhiều! Tuy vậy, như bao người yêu nghệ thuật khác, tôi vui sướng không kìm được khi phim tôi thích đã giành giải “Phim xuất sắc” và giải “Đạo diễn xuất sắc”! Tôi đang nói về phim “The Shape of Water” cổ tích của cô gái câm yêu anh chàng người cá, mặc dù nhiều người chỉ trích là hoang đường, sống sượng với Guillermo del Toro đã hết chất rồi...

Năm nay tôi là khán giả trong lành và nông nổi, tôi thật sự thích vô cùng ẩn dụ đẹp đẽ và mạnh mẽ này! Dù có thể nó không đột phá, nhưng tượng vàng cũng nên có lúc dành cho điều gì đó thật là nên thơ, dẫu rằng cổ điển! The Shape of Water chính là thế đấy!

Có một phim tôi rất thích và tôi rất tiếc nó đã không giành được mấy giải ưng ý, chính là “Lady Bird”! Đối với tôi, đó là một phim về thanh xuân cực thực! Qua bộ phim, tôi thấy thế giới gần gũi, đáng tin và đáng để sống hơn nhiều. Các yếu tố: đạo diễn nữ, nàng thơ mới, phim về tuổi trưởng thành… những thứ rất gần tôi… tôi không nghĩ đến mấy.

Tôi muốn nhắc lại, tôi năm nay hoàn toàn theo phe khán giả. Yêu “Lady bird” chỉ vì nó thực sự là một bộ phim đáng để yêu và mạnh mẽ! Tôi đang lên kế hoạch rủ rê bạn bè người thân ngồi xem lại các phim Oscar tôi yêu trong không gian “Ơ kìa Hà Nội” mà tôi chăm chút.

Cùng với đó, sự bất ngờ của tôi còn dành cho phút giây đoàn Coco lên nhận giải, khi chị trong đoàn thì cảm ơn “my wife” (vợ của tôi) mà anh thì cảm ơn “my husband” (chồng của tôi)… họ tài giỏi , đầy sáng tạo và cực kỳ tự do. Sự tự do và mạnh mẽ còn được thể hiện khi họ công bố đường hoàng về bản dạng giới tính… như một cách rất thẳng thắn và tích cực. Nhiều khi tôi nghĩ, những cuộc tranh cãi bất tận về việc làm tổn thương cộng đồng LGBT tại Việt Nam có lẽ sẽ giảm đi chút ít nếu mọi người đều được xem các hình ảnh này!

Oscar 2018: Văn nghệ sĩ Việt bất ngờ trước kết quả trao giải ảnh 3

Đạo diễn Guillermo del Toro nâng cao tượng vàng Oscar trong niềm vui chiến thắng (Ảnh: AP)

Oscar 2018: Văn nghệ sĩ Việt bất ngờ trước kết quả trao giải ảnh 4

Họa sĩ Đặng Hồng Quân: “Tôi học được nhiều điều qua những bộ phim”

Các giải trong Oscar 2018 – Oscar lần thứ 90 đã được trao xứng đáng. Tôi hài lòng với giải “Nam diễn viên phụ xuất sắc” khi nó được trao cho Sam Rockwell trong Three Billboards Outside Ebbing, Missouri (Ba biển quảng cáo ngoài trời ở Missouri).

Sam Rockwell đã làm tròn vai Jason Dixon – một cảnh sát khó chịu khi nhân vật chính Mildred dựng ba tấm biển với nội dung chỉ trích chính quyền bất lực trong việc tìm hung thủ sát hại con gái bà. Tôi lấy làm thích cách Sam Rockwell nhập vai, nhờ đó, khán giả có thể thấy được những chuyển biến tâm lý của nhân vật Jason Dixon.

Giải “Nữ diễn viên phụ xuất sắc” được trao năm nay cũng khiến tôi ấn tượng không kém, trong "I, Tonya", Allison Janney vào vai bà mẹ khắc nghiệt, ép con gái Tonya Harding rèn luyện không ngừng để trở thành ngôi sao trượt băng. Sự khắc nghiệt của bà mẹ được đẩy cao đến mức khiến tôi cảm thậy thật “điên khùng”, “cực đoan”, và dường như điều đó trở thành một trong những lý do làm bộ phim thêm cuốn hút khán giả.

Tuy nhiên, khó tránh khỏi trong tôi có những sự nuối tiếc. Cá nhân tôi vẫn thích phim “Ba biển quảng cáo ngoài trời ở Missouri” hơn cả, giá mà phim giành được giải “Phim xuất sắc”, nội dung phim hay, cách đặt tình huống hay...

Một điều nữa, phim hoạt hình Coco thắng giải “Phim hoạt hình xuất sắc” không quá bất ngờ, ai cũng thấy sự nổi bật của Coco so với các đề cử khác cùng hạng mục. Mặc dù vậy, tôi mong Oscar không chỉ là sân chơi của Pixar, phim hoạt hình của Pixar luôn có những nổi trội nhưng nếu có thêm các hãng phim tại Nhật Bản nữa thì hay biết mấy. Ví như gần đây tôi bị chinh phục bởi phim hoạt hình “In this forner of the world” – “Phim hoạt hình xuất sắc nhất năm” tại Giải thưởng Viện Hàn lâm Nhật Bản.

Việc năm nào tôi cũng chờ đón xem Oscar bởi tôi muốn nắm bắt trào lưu, xu hướng chọn phim của thế giới ra sao, xem Oscar khiến tôi trả lời cho câu hỏi: thế giới đang nghĩ gì, làm gì?

Tôi cho rằng khoảng cách giữa điện ảnh Việt Nam và điện ảnh thế giới là không xa. Các đạo diễn, diễn viên tại nước ta có khả năng tạo ra những tác phẩm điện ảnh tốt. Nhưng muốn điện ảnh Việt Nam đến được các sân chơi lớn thì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên lề nữa, vì chưa chắc một tác phẩm hay đã có cơ hội đến với người xem.

Mỗi năm tôi xem ít nhất khoảng 50 phim, có thể tôi xem ở ngoài rạp hoặc tải xuống bản phim đẹp xem ngay tại nhà. Xem một khối lượng phim như vậy và tôi luôn nhìn ra sự nổi bật của những bộ phim hay, khoảng 1 phần 3 số phim tôi đã xem nằm trong danh sách để cử Oscar 2018.

Là một họa sĩ, tôi học được nhiều điều qua những bộ phim, không chỉ riêng phim hoạt hình mà cả phim điện ảnh. Tôi cũng “bật mí” điều quan trọng nhất tôi học được qua phim đó là cách kể chuyện, tôi áp dụng điều này khi vẽ truyện tranh, sách tranh. Tôi chắc rằng nếu phim sẵn có cách chuyện hay sẽ lôi cuốn độc giả không thua kém gì kỹ xảo, những tên tuổi đình đám tham gia phim được dự báo “càn quét” giải.

Oscar 2018: Văn nghệ sĩ Việt bất ngờ trước kết quả trao giải ảnh 5Sân khấu lễ trao giải Oscar đầy màu sắc trong màn biểu diễn nhạc phim Coco

Oscar 2018: Văn nghệ sĩ Việt bất ngờ trước kết quả trao giải ảnh 6

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt: “Các phim nằm trong danh sách các hạng mục đề cử ảnh hưởng rất nhiều đến tôi”

Như chúng ta đã biết, Oscar - giải thưởng điện ảnh của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS) đã đời từ năm 1929, Oscar được trao thường niên tại thành phố Los Angeles để ghi nhận những thành tựu xuất sắc của 24 lĩnh vực trong ngành điện ảnh năm trước đó. Giải Oscar năm nay với hơn 7.200 thành viên viện bầu chọn, nên tựu chung, tôi nhận thấy sự công tâm của giải. Hiện tôi cũng chưa thấy những biểu hiện phản đối hay gay gắt nào của những bạn bè yêu nghệ thuật về kết quả này.

Điều khiến tôi phải suy nghĩ nhất trong Oscar 2018 đó là phim The Shape of  Water và Three Billboards Outside Ebbing, Missouri (Ba biển quảng cáo ngoài trời ở Missouri), hai đạo diễn Guillermo del Toro với Martin McDonagh quả là “một chín, một mười”, khó có thể nói ai hơn ai.

Về nội dung phim, cá nhân tôi lại thích Ba biển quảng cáo ngoài trời ở Missouri hơn, nó đề cập tới các vấn đề đương đại, mặc dù ngoài nét hơi “ngôn tình”, tôn cũng nhìn ra những thông điệp về chính trị, tôn giáo, đức tin... trong The Shape of  Water.

Điều tôi muốn nói nhất là các phim nằm trong danh sách các hạng mục đề cử ảnh hưởng rất nhiều đến tôi. Như đã nói, tôi thích Ba biển quảng cáo ngoài trời ở Missouri, cái kết phim không có hậu. Điều ấy nói lên một vấn đề đương đại trong đời sống con người, cách con người phải đối diện với nghiệt ngã. Đối với một người viết, điều này rất cần thiết để tôi tích cực tư duy gần với thực tế, biết chấp nhận những thực tế cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục