Ông Trump nhận "gáo nước lạnh" sau lời đe áp thuế cao xe Đức

ANTD.VN - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ đánh thuế 35% vào xe ô-tô nhập khẩu từ Đức, tuy nhiên, tuyên bố này nhanh chóng nhận được sự phản hồi mạnh mẽ không kém từ phía Berlin.

Trong bài trả lời phỏng vấn với tạp chí Bild, ông Trump đã dọa sẽ áp đặt thuế nhập khẩu cao với những mẫu xe Đức được sản xuất tại Mexico từ năm 2019: “Họ có thể xuất khẩu xe cho Mỹ, nhưng với mức thuế 35% cho mỗi chiếc. Nếu họ sản xuất tại Mỹ, điều này sẽ tốt hơn cho cả họ và chúng tôi”.

Tuyên bố của ông Trump ám chỉ đến việc hãng xe hạng sang BMW của Đức hiện đang có kế hoạch mở một nhà máy ở Mexico với quy mô lớn như các cơ sở tại Đức và Trung Quốc vào năm 2019 để cung cấp xe cho thị trường toàn cầu chứ không phải chỉ riêng Mỹ.

Ông Trump muốn xe hơi Đức phải được sản xuất ở Mỹ

Phản hồi với thông tin mới, Bộ trưởng Kinh tế kiêm Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel khẳng định rằng, việc áp thêm thuế sẽ chỉ khiến ngành công nghiệp ô-tô của Mỹ trở nên tồi tệ, đắt đỏ và yếu kém hơn.

Đối với lời phàn nàn của ông Trump về việc có quá nhiều mẫu xe Đức đang chạy trên đường phố Mỹ nhưng thị trường Đức lại không thèm đoái hoài đến những mẫu xe Mỹ, ông Gabriel trả lời đơn giản rằng: “Mỹ cần sản xuất những mẫu xe tốt hơn”.

Mặc dù nhận được sự phản ứng mạnh mẽ từ Berlin, nhưng tuyên bố của ông Trump cũng ngay lập tức khiến cổ phiếu của BMW tại thị trường chứng khoán Frankfurt giảm ngay 1,42%, trong khi con số này của Daimler AG là 1,31% và Volkswagen là 1,27%.