Ông Trump muốn hải quân Mỹ dùng công nghệ cũ trên tàu sân bay

  • 12/05/2017 07:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Time, Tổng thống Trump đã phản đối việc hải quân Mỹ sử dụng hệ thống phóng máy bay điện từ (EMALS) thay vì loại sử dụng hơi nước thế hệ cũ.

Hệ thống EMALS sẽ được trang bị đầu tiên lên tàu sân bay lớp Ford thế hệ mới và sau đó là tàu USS John F. Kennedy. Công nghệ mới này được mong chờ sẽ làm giảm chi phí bảo dưỡng và đẩy nhanh thời gian cất cánh của máy bay so với hệ thống máy phóng bằng piston hơi nước như cũ, ngoài ra, nó cũng tạo ít áp lực hơn lên khung máy bay và yêu cầu ít nhân lực hỗ trợ để thực hiện cú phóng.  

Ông Trump muốn hải quân Mỹ dùng công nghệ cũ trên tàu sân bay ảnh 1

Tổng thống Trump cho rằng,việc sử dụng EMALS là quá tốn kém

Tuy nhiên, đây dường như không phải là hệ thống được ủng hộ bởi Tổng thống Trump, người đã kêu gọi hải quân quay trở lại sử dụng hệ thống phóng máy bay bằng hơi nước.

“Tôi biết máy phóng máy bay rất quan trọng nhưng hệ thống EMALS nghe rất tồi. Nó quá phức tạp và bạn phải là Albert Einstein mới sử dụng được nó. Tôi đã nói với hải quân rằng, chúng ta sẽ không sử dụng EMALS mà là loại dùng hơi nước, chi phí cho một hệ thống điện tử công nghệ cao sẽ tiêu tốn thêm hàng trăm triệu USD và điều này không tốt”, Tổng thống Trump nói với tạp chí Time.

Tổng thống Trump từng thăm tàu sân bay lớp Ford vào hồi tháng 3 và có bài phát biểu về sự cần thiết của việc tăng cường ngân sách cho hải quân. Hiện vẫn chưa rõ ông Trump đã ra lệnh cho hải quân Mỹ về việc ngừng phát triển và sử dụng hệ thống EMALS hay chưa. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục