Ông Trump lệnh cho CIA dừng hỗ trợ quân nổi dậy ở Syria

  • 20/07/2017 07:34
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Hơn 6 năm, sau khi người Syria lần đầu tiên nổi dậy, chính quyền Mỹ cuối cùng đã quyết định dừng hỗ trợ lâu dài các nhóm phiến quân ở quốc gia này.

Ông Trump lệnh cho CIA dừng hỗ trợ quân nổi dậy ở Syria ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên phải) và Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Al-Masdar News ngày 19-7 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, Tổng thống Donald Trump đã quyết định chấm dứt chương trình bí mật trang bị vũ khí và huấn luyện những kẻ nổi dậy chống lại quân đội Arab Syria (SAA) của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Theo nguồn tin, sau các cuộc đàm phán với Nga, Mỹ giờ đây sẽ chấm dứt chương trình bí mật của CIA. Đây được coi là một động thái có ý nghĩa quan trọng đối với các phe phái của lực lượng quân đội Syria Tự do (FSA), đóng quân ở miền nam Syria, quanh đường biên giới Al-Tanf.

Mặc dù CIA chưa đưa ra bất cứ bình luận gì liên quan đến thông tin trên, song các quan chức Mỹ nói với tờ Washington Post rằng, ông Trump đã quyết định hủy bỏ chương trình bí mật của CIA cách đây gần một tháng, trước cuộc gặp mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 7 - 7, tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg (Đức).

"Đây là một quyết định quan trọng ... Ông Putin đã thắng ở Syria", một quan chức giấu tên nói trong khi thảo luận về chương trình bí mật.

Một khi sự thay đổi đột ngột của chính sách này được thực hiện đầy đủ, Al-Masdar News hy vọng quân đội Mỹ sẽ sơ tán binh sĩ của mình khỏi căn cứ quân sự Al-Tanf, và đưa họ đến lãnh thổ ở Hasakah, hiện do người Kurd kiểm soát, chỉ để duy nhất lực lượng nổi dậy ở miền nam Syria tự chiến đấu chống lại SAA.

Được biết, chương trình vũ trang bí mật của CIA được đưa ra bởi chính quyền cựu Tổng thống Obama vào năm 2013, nhằm lật đổ chế độ Bashar Al-Assad.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục