Ông Trump không thể thay đổi kế hoạch điều quân đội Mỹ tới sát nách Nga

  • 12/11/2016 10:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lầu Năm Góc vừa lên tiếng khẳng định rằng, Mỹ sẽ tiếp tục củng cố lực lượng tại Đông Âu như kế hoạch đã định bất chấp chính sách quân sự tương lai của Tổng thống đắc cử Donald Trump là gì.

Ông Trump, người sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1-2017, đã làm nhiều đồng minh quan ngại khi tuyên bố rằng, cam kết của Mỹ với các nước NATO chỉ được thực hiện nếu họ đáp ứng được yêu cầu về đóng góp tài chính cho khối quân sự chung.

“Chúng tôi để cho chính quyền mới nói ra các lựa chọn về chính sách. Chúng tôi chỉ có một tổng tư lệnh nhưng việc thay đổi kế hoạch củng cố an ninh tại Đông Âu là điều không thể”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho hay.

Ông Trump không thể thay đổi kế hoạch điều quân đội Mỹ tới sát nách Nga ảnh 1

Thêm một lữ đoàn chiến đấu bộ binh sẽ được Mỹ triển khai đến Đông Âu vào tháng 1-2017

Washington có kế hoạch triển khai thêm lữ đoàn chiến đấu bộ binh đến châu Âu vào tháng 1 tới, nâng số lữ đoàn tại đây lên con số 3. Lữ đoàn mới sẽ tập trận ở Ba Lan, Bulgaria, Romania và các nước Baltic.

Sự lo ngại từ giới chức Mỹ còn đến từ việc ông Trump thường xuyên khen ngợi Tổng thống Putin và chỉ trích ông Obama về những chính sách chống lại Moscow. Ông Trump luôn nhắc tới vấn đề cải thiện quan hệ với Nga và điều này hoàn toàn có thể bắt đầu từ việc hạn chế quân đội ở Đông Âu.

Khi được hỏi về việc liệu Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm Ash Carter có tiếp tục được tại vị dưới thời ông Trump hay không, phát ngôn viên Cook đã từ chối trả lời và chỉ tiết lộ rằng, ông Carter hiện vẫn đang tập trung vào công việc của mình và muốn hoàn thành phục vụ Tổng thống Obama đến cuối nhiệm kì. 

Theo Yahoo

Tin cùng chuyên mục