Ông Trump có thể mời ông Putin tới Mỹ dự họp G7 vào năm sau

  • 26/08/2019 12:17
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25-8 cho biết, ông sẽ mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới dự hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) vào năm sau.

Ông Trump có thể mời ông Putin tới Mỹ dự họp G7 vào năm sau ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Tôi hoàn toàn có thể mời Tổng thống Nga Putin tới Mỹ làm khách trong sự kiện năm sau", Bloomberg dẫn lời Tổng thống Trump nói vào ngày 25-8-2019 tại Biarritz, Pháp khi phiên họp G7 chuẩn bị được tiến hành. Được biết, Mỹ sẽ trở thành chủ nhà của kỳ họp G7 vào năm 2020.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra không lâu sau khi ông nói rằng, "sẽ hợp lý hơn rất nhiều nếu có Nga trong G8", và ông ủng hộ việc đưa Matxcơva trở lại nhóm này.

Phản ứng về tuyên bố trên của ông Trump, Điện Kremlin cùng ngày cho hay, Nga sẽ cân nhắc nếu điều đó xảy ra.

Trước đó, Nga cho biết họ cần nhận được đề xuất chính thức cũng như nắm được quan điểm của các nước thành viên G7 để đưa ra quyết định liệu có muốn trở lại nhóm hay không.

G7 là nhóm các quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới gồm Anh, Mỹ, Đức, Italy, Canada, Pháp và Nhật Bản. Năm 1997, nhóm đổi tên thành G8 sau khi Nga gia nhập. Năm 2014, các nước phương Tây quyết định quay trở về mô hình G7 sau khi loại bỏ    Matxcơva vì sự việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu ý dân.

Sau lời đề nghị của ông Trump, các nhà lãnh đạo nhóm G7 nói rằng, còn quá sớm để đưa Nga trở lại G8. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, liên minh châu Âu phản đối đề xuất của ông Trump mời Nga trở lại nhóm G7, đồng thời tuyên bố rằng, ông sẽ cố thuyết phục các nhà lãnh đạo G7 nên mời Ukraine thay thế Nga dự hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của nhóm.

Theo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục