Ông Trump cam kết an ninh với NATO nhưng muốn đồng minh chi tiền

  • 07/02/2017 14:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng khẳng rằng, mặc dù Mỹ cam kết bảo vệ NATO nhưng vẫn muốn tất cả các thành viên đóng góp đủ trách nhiệm cho khối đồng minh.

Tổng thống Trump đã đưa ra tuyên bố này trong bài phát biểu tại trụ sở của Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ tại bang Florida vào hôm 6-2. Nhà Trắng cũng mới xác nhận ông Trump sẽ tham dự vào hội nghị thượng đỉnh của khối đồng minh quân sự này diễn ra vào tháng 5.

Ông Trump cam kết an ninh với NATO nhưng muốn đồng minh chi tiền ảnh 1

Ông Trump đã bớt những lời chỉ trích NATO kể từ khi nhậm chức tổng thống

Ngoài ra, ông Trump đã có cuộc điện đàm trực tiếp với Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg vào hôm 5-2, trong đó cả 2 nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ đồng minh trong những thời kì khó khăn.

Về vấn đề hợp tác với Nga như ý của của Washington, ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng, NATO luôn sẵn lòng làm điều này nhưng trên cơ sở thái độ cứng rắn trong các vấn đề như giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. 

Kể từ sau khi nhậm chức, thái độ của ông Trump với NATO đã thay đổi chóng mặt. Vào hồi tháng 12-2016, ông vẫn còn chỉ trích NATO là một khối quân sự “hết thời”, cùng lên án mạnh mẽ các thành viên không đóng góp đủ cho liên minh.

Trong tổng số 28 nước NATO hiện nay, chỉ có Mỹ, Anh, Hy Lạp, Ba Lan và Estonia đang thực hiện đúng cam kết dành 2% GDP cho quốc phòng.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục