"Ông trùm" mafia khét tiếng nhất nước Nga bị xét xử tại Mỹ

  • 17/07/2018 08:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 4-6-2018, Tòa án liên bang ở Manhattan, New York, Mỹ bắt đầu phiên tòa xét xử vụ án Razhden Shulaya. 

"Ông trùm" mafia khét tiếng nhất nước Nga bị xét xử tại Mỹ ảnh 1Võ sĩ quyền anh Khurtsidze bị xét xử tại Mỹ

Các thành viên băng tội phạm do Razhden thành lập đã sử dụng thiết bị đặc biệt tấn công sòng bạc, chiếm đoạt tiền từ thẻ tín dụng, giết người thuê, buôn bán ma túy và vũ khí… Cùng bị xét xử với Razhden còn có 33 bị cáo khác gồm cả nhà vô địch quyền anh thế giới Avtandil Khurtsidze.

Tội phạm gồm hơn 30 thành viên Razhden (41 tuổi, biệt danh Razhden Pitersky) đã sinh sống ở Saint Petersburg, học tại Đại học Tài chính - Kinh tế Saint  Petersburg, từng nhiều lần bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội cướp và bắt cóc. Từ cuối những năm 2000, Razhden được biết đến là trùm tội phạm, “người trông coi” Saint Petersburg, đệ tử của “ông trùm” Zakhary Kalashov (Shakro Molodoi).

Razhden có 2 quốc tịch - Nga và Gruzia, được coi là người kiểm soát các nhà tù ở Gruzia, vẫn bàn bạc việc chỉ định “người trông coi” các cơ sở này ngay cả khi đã ở Mỹ. Razhden được công nhận là “ông trùm” vào tháng 5-2013 trong cuộc họp mặt của các trùm tội phạm tại Cyprus. 

Tháng 6-2013, Razhden cùng với 18 tên trùm tội phạm khác bị bắt ở các nước châu Âu. “Ông trùm”  đã được thả ra và ngay sau đó, chuyển sang Mỹ. Tại đây, Razhden thành lập một tổ chức tội phạm với hơn 30 thành viên chủ yếu là người Nga và Gruzia. Băng đảng mafia này hoạt động ở các bang New York, New Jersey, Pennsylvania, Florida và Nevada…  

“Ông trùm” Razhden sống ở thị trấn Edgewater, bang New Jersey và luôn tỏ ra là công dân tuân thủ pháp luật. Còn các thành viên khác chủ yếu sống ở New York, tiến hành kiểm soát hoạt động kinh doanh của cộng đồng người nói tiếng Nga, tổ chức các câu lạc bộ bất hợp pháp tại đây để đánh bài poker. 

"Ông trùm" mafia khét tiếng nhất nước Nga bị xét xử tại Mỹ ảnh 2Razhden, “ông trùm” mafia Nga ở Mỹ

Các thành viên của băng này buộc gái mại dâm cho khách hàng uống thuốc ngủ để cướp tài sản, sử dụng thiết bị đặc biệt tấn công nhiều sòng bạc ở Atlantic và Las Vegas, thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua thẻ tín dụng, làm giả giấy tờ, tống tiền, chiếm đoạt xe vận chuyển hàng hóa, buôn bán ma túy và vũ khí, âm mưu giết người… Theo các cơ quan bảo vệ pháp luật Mỹ, 2 thuộc hạ của Razhden đã đồng ý giết một doanh nhân để chuyển khỏi kho hàng của nạn nhân các xe thuốc lá lậu trị giá 1 triệu USD. Hai đối tượng này bị bắt ngay sau khi nhận được khoản đặt cọc 2 nghìn USD.  

Phải đối mặt với 65 năm tù

Razhden bị bắt tại nhà riêng ở Edgewater. Cùng bị đưa ra xét xử với “ông trùm” mafia này còn có 33 bị cáo khác bao gồm cả Avtandil Khurtsidze, người gốc Gruzia, nhà vô địch quyền anh thế giới và trùm tội phạm Zurab Dzhanashvili, cánh tay phải của Razhden. Trước phiên tòa, Dzhanashvili đã nhận tội và đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra. Trong quá trình thẩm vấn, Dzhanashvili mô tả Razhden là “người có ảnh hưởng nhất trong cộng đồng người nói tiếng Nga ở New York”. 

Là đệ tử thân tín, Khurtsidze được Razhden giao “giải quyết” những người không chịu nộp tiền vào “quỹ chung” của băng nhóm. Tại tòa án, các thành viên bồi thẩm đoàn đã được xem đoạn video, trong đó Khurtsidze đang “giải thích” cho “kẻ cứng đầu” quan điểm của “ông trùm” bằng những cú đấm vào mặt và bụng. Đoạn video do camera giám sát đặt tại sòng bạc bất hợp pháp của băng này ghi lại.   

Các camera giúp Alexander Kutsenko, người quản lý sòng bạc có thể theo dõi người chơi trên màn hình điện thoại của mình. Do không muốn bị lôi kéo vào con đường phạm tội sau khi đã ngồi tù 15 năm, Kutsenko ra đầu thú Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Nhờ chiếc điện thoại của ông ta, các nhân viên của FBI theo dõi được những gì đang diễn ra tại sòng bạc bất hợp pháp, kể cả việc Razhden và Khurtsidze đánh đập chủ sở hữu của một trong các thiết bị chơi game do nghi ngờ ăn cắp. 

Nếu bị kết tội, Razhden sẽ phải đối mặt với tổng cộng 65 năm tù, còn Khurtsidze - 20 năm tù. Hiện phiên tòa vẫn đang được xét xử.

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục