“Ông trùm bóng đá Thái Lan” thua trong cuộc đua tới ghế chủ tịch AFC

  • 02/05/2013 15:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hiếu
  • In bài
ANTĐ - “Ông trùm của bóng đá Thái Lan” Worawi Makuki đã thất bại toàn diện trước ứng viên Sheikh Salman của Bahrain trong cuộc đua tới chiếc ghế chủ tịch AFC diễn ra sáng nay (2-5) tại Kuala Lumpur (Malaysia).
“Ông trùm bóng đá Thái Lan” thua trong cuộc đua tới ghế chủ tịch AFC ảnh 1
Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Worawi thất bại trong cuộc đua tới ghế chủ tịch AFC

Sau khi cựu chủ tịch AFC Bin Hammam bị FIFA cấm tham gia các hoạt động bóng đá vì dín líu tới vụ scandal hối lộ bị phanh phui vào tháng 5/2011, vị trí lãnh đạo cao nhất của tổ chức này do ông Zhang Jilong nắm giữ với tư cách chủ tịch tạm quyền. Việc tổ chức Đại hội bất thường là để xác định chủ tịch chính thức của AFC từ nay cho đến năm 2015 (năm kết thúc nhiệm kỳ lần thứ 24 của AFC).
Mặc dù chỉ nắm quyền trong thời gian 2 năm, nhưng chiếc ghế chủ tịch AFC vẫn tạo ra hấp lực rất lớn với sự hiện diện của 4 ứng cử viên gồm: Dato’ Worawi Makudi (Thái Lan), Dr. Hafez Ibrahim Al Medlej (Saudi Arabia), Yousuf Al Serkal (UAE) và Sheikh Salman (Bahrain). Tuy nhiên, trước thềm cuộc bầu cử, danh sách ứng cử viên cho vị trí Chủ tịch AFC chỉ còn lại 3 người do ông Hafez Ibrahim Al Medlej xin rút khỏi cuộc đua bởi không nhận được sự ủng hộ của đại đa số các Liên đoàn thành viên khu vực Tây Á.
Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực bóng đá, lại là đương kim Ủy viên Ban chấp hành FIFA, chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Worawi Makuki được đánh giá ứng cử viên sáng giá cho cương vị cầm trịch trong ngôi nhà của bóng đá châu Á. Nhưng rất bất ngờ khi kết quả cuộc bầu cử đã cho thấy ông Worawi Makuki không nhận được sự tín nhiệm như mong đợi khi nhận được vỏn vẹn 7/46 phiếu, chỉ hơn người xếp thứ ba là Yousuf Al Serkal 1 phiếu và kém xa đồng nghiệp Sheikh Salman tới 26 phiếu.
“Ông trùm bóng đá Thái Lan” thua trong cuộc đua tới ghế chủ tịch AFC ảnh 2
Tân chủ tịch AFC - ông Sheikh Salman


Không chỉ giành chiến thắng vang dội trong cuộc đua tới vị trí chủ tịch AFC, ông Sheikh Salman còn vượt qua ông Hassan Al Thawadi (Qatar) trong cuộc bầu cử vào vị trí Ủy viên BCH FIFA nhiệm kỳ 2013-2017 diễn ra sau đó với 28/46 phiếu bầu (hơn đối thủ 10 phiếu).
Ở cuộc bầu cử cho vị trí Phó chủ tịch AFF (nữ), không bất ngờ khi ứng cử viên duy nhất là bà Moya Dodd nhận được sự ủng hộ tuyệt đối. Trong khi đó, ở cuộc đua tranh 2 suất vào Ban thường vụ AFC (dành cho ủy viên nữ), chiến thắng đã thuộc về bà  Han Un-gyong (CHDCND Triều Tiên) và bà Susan Shalabi Molano (Palestines).
Tân chủ tịch AFC, ông Sheikh Salman, hiện là thành viên của Hoàng gia Bahrain và là đương kim chủ tịch LĐBĐ Bahrain. Hồi tháng 5/2009, ông Sheikh Salman từng cạnh tranh với ông Bin Hammam một vị trí trong ban chấp hành FIFA và chịu thua khá tức tưởi bởi mất 2 phiếu do bị coi là không hợp lệ.

Tin cùng chuyên mục